Cách Kê Giường Ngủ Hợp Phong Thủy Phải Biết 8 Điều Kỵ Và 4 Điều Nên

Phòng ngủ là thiên đường thư giãn và cũng là chốn riêng tư kín đáo nhất của mỗi cá nhân. Và trong đó, chiếc giường chính là điểm nhấn quan trọng nhất – hệt như một Vedette vậy. Đó chính là nơi cho ta cái ôm ấm áp, rồi ru ta vào giấc ngủ và giúp ta tái tạo lại năng lượng sau một ngày học tập và làm việc mệt nhoài. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi bạn biết cách kê giường ngủ hợp phong thủy.

Vậy thế nào là cách kê giường ngủ hợp phong thuỷ? Nếu chưa ai nói cho bạn biết thì hãy để ICEP làm điều đó trong bài viết này, ngay và luôn nhé!

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy – 8 KỴ

Nguyên tắc bố trí giường ngủ nêu rõ 8 điều cấm kỵ sau đây:

Giường không đối diện với cửa chính

Trong các quan niệm cách kê giường ngủ hợp phong thuỷ, cửa chính là nơi các luồng khí lưu thông vào phòng, do đó sẽ có khí tốt và khí xấu xen lẫn. Vì thế, nếu giường ngủ đặt thẳng hướng cửa phòng thì sẽ cản trở dòng chảy năng lượng và quá trình lưu thông không khí, đồng thời người ngủ trên giường cũng rất dễ bị tác động bởi các dòng khí không lành.

Lâu ngày, đây chính là yếu tố làm suy yếu vượng khí và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chủ nhân căn phòng.

Ông bà ta hay nói:

 • Nếu đặt chân giường hướng ra cửa có thể gây ra các vấn đề về chân.
 • Nếu đặt đầu giường hướng ra cửa là điều tối kỵ. Không chỉ liên quan đến các vấn đề tâm linh mà còn dẫn đến những bệnh lý về não bộ.
 • Nếu cửa ra vào nhìn thẳng vào giữa giường có thể dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa.

Bên cạnh đó, giường ngủ là nơi nghỉ ngơi riêng tư và kín đáo nhất của mỗi người. Vì vậy, một chiếc giường nằm chễm chệ ngay cửa không hề đẹp một chút nào cả. Đặc biệt, cách bố trí này còn ảnh hưởng đến quá trình di chuyển vào phòng.

Vì vậy, cách kê giường ngủ hợp phong thủy là không đối diện cửa chính. Trong trường hợp gian phòng quá hẹp và không có phương án bố trí thích hợp thì nên dùng một vách ngăn hoặc bình phong để ngăn cách cửa phòng và giường ngủ.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Nguyên tắc kê giường phòng ngủ không đối diện với cửa chính

Giường không đối diện với cửa sổ

Trong phòng ngủ, cửa sổ đóng vai trò là nơi thu nhận ánh sáng và các luồng gió tự nhiên. Chưa kể, những khi mưa giông thì đây cũng là khu vực bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa các tác động của môi trường lên sức khỏe và sự an toàn của mình thì gia chủ nên cân nhắc bố trí chiếc giường cách cửa sổ một khoảng thích hợp.

Trong trường hợp căn phòng đủ rộng thì cách kê giường ngủ hợp phong thủy là song song và cách cửa sổ một khoản đủ để di chuyển thoải mái. Tại vị trí này vừa có thể đón được ánh sáng và gió mát ở mức độ vừa phải, vừa có thể hạn chế được các ảnh hưởng xấu khi trời có mưa giông, sấm chớp…

Bạn có thể xem thêm bài viết:

Nếu căn phòng diện tích khiêm tốn thì chủ nhân có thể miễn cưỡng “biến tấu” nguyên tắc bố trí giường ngủ bằng cách chọn vị trí cạnh cửa sổ. Tuy nhiên không được để đầu giường quay ra hướng cửa sổ mà phải tựa vào bức tường bên cạnh.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Nguyên tắc bố trí giường ngủ là không để đầu giường quay ra cửa sổ mà phải tựa vào tường

Giường không đối diện gương

Trong phòng ngủ của chị em và các cặp vợ chồng thường bố trí thêm gương toàn thân hoặc gương để bàn trang điểm. Thực tế, đặt gương trong phòng ngủ không sai và cũng không ảnh hưởng đến cách kê giường ngủ hợp phong thủy. Nhưng bạn phải đảm bảo là giường và gương được đặt sao cho hợp lý nhằm đảm bảo chất lượng giấc ngủ và không phạm lỗi phong thủy.

Theo đó, tuyệt đối không được để gương chiếu thẳng vào giường. Bởi điều này sẽ tạo tâm lý bất an, lo lắng và gây tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu. Lâu dần, đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý lẫn sức khỏe của người sử dụng chiếc giường đó.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Giường ngủ phong thuỷ không được nhìn thẳng vào gương

Giường không quá gần nhà vệ sinh

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy là không để giường tựa vào vách hoặc nằm ngay bên dưới phòng vệ sinh. Dẫu biết bố trí nhà vệ sinh vào phòng ngủ là rất tiện lợi, nhưng chung quy lại thì đây vẫn là khu vực hội tụ nhiều uế khí nhất trong nhà nên sẽ có nhiều vấn đề cần lưu tâm.

Nếu giường ngủ (đặc biệt là đầu giường) tựa vào phòng vệ sinh thì sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề sức khỏe cũng như tác động xấu lên vượng khí của chủ nhân căn phòng.

Lúc này, cách kê giường ngủ theo phong thủy phải cách nhà vệ sinh một khoảng đủ rộng để bố trí thêm nội thất như bàn trang điểm, tủ đầu giường, tủ quần áo, chậu cây xanh hoặc vách ngăn, tấm bình phong…

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Cách kê giường ngủ trong phòng không nên quá gần nhà vệ sinh

Giường không quá gần phòng bếp

Nhà bếp là nơi diễn ra các hoạt động nấu nướng nên thường có sự xuất hiện của lửa, nước và nhiều mùi khói, mùi đồ ăn, mùi dầu mỡ… Nói cho công bằng, dù là nơi tạo ra bữa ăn cho gia đình nhưng đây lại là khu vực kém sạch sẽ nhất nhì trong nhà, có lẽ chỉ sau nhà vệ sinh.

Nếu chỉ dùng nhà bếp theo đúng chức năng là nấu nướng và ăn uống thì sẽ rất bình thường. Nhưng khi để giường ngủ vào gần đó thì tất cả các yếu tố kể trên sẽ gây ra những tác động tiêu cực lên sức khỏe, đặc biệt là chất lượng giấc ngủ của con người.

Vì vậy, trong những căn nhà rộng rãi thì phòng ngủ nên tách biệt với khu vực nấu ăn. Còn đối với phòng trọ hay chung cư diện tích eo hẹp và bắt buộc phải sử dụng lối kiến trúc thông suốt thì nguyên tắc kê giường phòng ngủ và bếp là phải xa nhau. Giữa 2 khu vực này nên đặt thêm đồ nội thất, vách ngăn hoặc tấm bình phòng để tạo sự phân chia rõ ràng.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Cách kê giường ngủ theo phong thủy nên cách biệt với khu vực nấu ăn

Giường không được gần các góc nhọn

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy là không được nằm gần hoặc đối diện các góc nhọn và vật nhọn. Điển hình như góc bàn làm việc, góc tủ quần áo, góc tường… Bởi theo các quan niệm phong thủy, góc nhọn mang nhiều sát khí nên có thể khiến người ngủ trên giường bị chóng mặt, đau đầu và bị suy giảm vượng khí.

Nếu không thể bố trí giường ngủ né xa góc nhọn thì bạn có thể dùng các vật dụng nội thất, cây xanh, vách ngăn hoặc bình phòng để che lại.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Cách kê giường ngủ hợp phong thủy nên tránh các góc nhọn

Giường không được nằm đối diện hoặc ngay phía trên bàn thờ

Bàn thờ nói chung là nơi hương khói và thể hiện sự tưởng nhớ, kính trọng dành cho những người đã khuất. Với người theo đạo, đây còn là nơi thể hiện đức tin và là chỗ dựa tinh thần vững chắc của họ. Vì vậy, theo lẽ thông thường thì khu vực này phải có bầu không trí trang nghiêm và an tĩnh nhất.

Ngược lại, giường ngủ là nơi con người buông bỏ hết các gánh nặng trên mình và thư giãn sau những giờ phút học tập, làm việc mệt nhoài. Với sự đối lập rõ ràng này, hiển nhiên cách kê giường ngủ hợp phong thủy sẽ không cho phép bàn thờ và giường ngủ đặt cạnh nhau.

Việc đặt giường kề cận bàn thờ được xem là lỗi phong thủy nghiêm trọng nhất. Nếu phạm phải thì gia chủ lẫn người ngủ trên chiếc giường đó có thể phải gánh chịu các hệ quả khó lường.

Dù là trong trường hợp nào đi nữa, gia chủ nên cố gắng tìm cách để tách biệt khu vực giường ngủ và bàn thờ. Càng xa càng tốt.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Cách kê giường ngủ hợp phong thủy không được nằm đối diện hoặc ngay phía trên bàn thờ

Giường không nằm dưới cầu thang, quạt trần, xà ngang, đèn chùm, tranh khổ lớn…

Giường ngủ đặt dưới cầu thang, quạt trần, xà ngang, đèn chùm hay tranh khổ lớn… sẽ tạo ra tâm lý lo sợ, bất an và kèm theo cảm giác áp lực đè nén. Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ và ngủ không tròn giấc. Về lâu dài, điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chủ nhân chiếc giường.

Trên thực tế, cách kê giường ngủ trong phòng này cũng không hề an toàn chút nào. Vì nếu có sự cố bất ngờ xảy ra thì không chỉ sức khỏe mà tính mạng của người nằm trên giường cũng sẽ đối mặt với nguy hiểm.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Cách kê giường ngủ hợp phong thủy không nằm dưới cầu thang, quạt trần, xà ngang, đèn chùm, tranh khổ lớn…

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy – 4 HỢP

Bên cạnh 7 điều cấm kỵ thì chúng ta còn có 4 điều nên làm để đảm bảo cách kê giường ngủ hợp phong thủy. Cụ thể:

Hướng giường hợp mệnh người dùng

Trong quy luật phong thủy, mỗi người sinh ra tương ứng với một tuổi mệnh và mỗi tuổi mệnh sẽ hợp với một hướng nhất định. Việc giường ngủ được bố trí thuận theo hướng bản mệnh hoặc hướng có mối quan hệ tương sinh với mệnh người dùng có thể đón được nhiều vượng khí. Không chỉ giúp tâm lý con người được thoải mái và ngủ ngon hơn, mà còn mang đến nhiều điều tốt lành, giúp thu hút vận may và phát triển tài lộc.

Theo ngũ hành, cách kê giường ngủ theo phong thủy cho từng mệnh như sau:

 • Mệnh Kim: Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Mệnh Mộc: Hướng Đông, Bắc, Đông Nam.
 • Mệnh Thủy: Hướng Bắc, Tây, Tây Bắc
 • Mệnh Hỏa: Hướng Nam, Đông, Đông Nam.
 • Mệnh Thổ: Hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc.
Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Nguyên tắc bố trí giường ngủ hợp hướng tuổi mệnh sẽ mang đến nhiều điều tốt lành

Giường nên ở vị trí thoáng mát và nhận ánh sáng vừa đủ

Vị trí gần cửa sổ – có ánh sáng nhẹ, thoáng khí, sạch sẽ và không bị ẩm thấp là nơi bố trí giường ngủ dễ chịu và thoải mái nhất. Tuy nhiên, nơi ngủ nghỉ đón nhiều ánh sáng và gió tự nhiên quá cũng không tốt. Vì thế cách kê giường ngủ hợp phong thủy sẽ là song song và cách cửa sổ một khoảng hợp lý. Tốt nhất nên có rèm che để giảm cường độ sáng và tạo cảm giác an tâm khi ngủ.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Cách kê giường ngủ hợp phong thủy phải đảm bảo nắng gió hài hòa

Đầu giường nên dựa sát vào tường

Đây là cách kê giường ngủ hợp phong thủy mà hầu như ai cũng làm theo. Đầu giường đặt sát tường được cho là sẽ tạo nên chỗ dựa vững chắc cho người ngủ và giúp họ có được tinh thần ổn định cùng giấc ngủ ngon hơn.

Bên cạnh đó, cách bố trí này cũng được các chuyên gia nội thất đánh giá cao vì sẽ giúp căn phòng thêm phần gọn gàng và tiết kiệm được khá nhiều diện tích.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Cách kê giường ngủ theo phong thủy là nên để đầu giường tựa sát tường

Nên có khoảng trống ở cả 2 bên giường

Đối với những gian phòng diện tích quá eo hẹp hoặc phòng ngủ dành cho trẻ em/người độc thân thì cách kê giường ngủ hợp phong thủy này có thể không cần đặt quá nặng.

Tuy nhiên, đối với nơi nghỉ ngơi dành cho các cặp vợ chồng thì khi kê giường ngủ trong phòng phải đảm bảo còn khoảng trống hợp lý ở hai bên. Cách sắp xếp này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển. Mà theo các quan niệm phong thủy, đây còn là cách thể hiện sự cân bằng về mọi mặt trong đời sống hôn nhân, gia đình.

Cách kê giường ngủ hợp phong thủy
Cách kê giường ngủ hợp phong thuỷ phải đảm bảo còn khoảng trống hợp lý ở hai bên

Có thể thấy, cách kê giường ngủ hợp phong thủy mang đến rất nhiều lợi ích đối với người sử dụng. Thông qua bài viết này, ICEP hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin tham khảo bổ ích. 

Nếu bạn đang có nhu cầu:

 • Nhận thông tin tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu về cách kê giường ngủ hợp phong thủy hoặc cách bày trí phòng ngủ nói riêng và nội thất nói chung.
 • Mua giường ngủ và đồ dùng nội thất chất lượng cao, thiết kế theo yêu cầu với giá thành cạnh tranh.
 • Đăng ký sử dụng dịch vụ thiết kế thi công phòng ngủ nói riêng và thiết kế thi công nội thất trọn gói nói chung với chi phí hợp lý cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Nội thất ICEP luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và tận tình tại số điện thoại: 093 705 2345, website: https://noithaticep.com/ hoặc fanpage https://www.facebook.com/noithaticepdecor/. Vì thế, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi khi bạn cần được giúp đỡ về mặt thông tin cách kê giường ngủ hợp phong thủy hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế thi công nội thất nhé!

Bài viết liên quan
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 6  Zalo
  0937052345