Cây Gỗ Sưa Đỏ Tại Sao Lại Đắt, Giá Bao Nhiêu

Gần đây trên mạng rần rần vụ một anh chàng kia bán cây gỗ Sưa đỏ lên đến vài tỷ. Tại sao gỗ Sưa lại mắc như thế, nó có tác dụng gì? đâu là giá trị thật sự của gỗ Sưa. Và gỗ Sưa có phải là vật liệu quý để sản xuất nội thất? Hay gỗ Sưa còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý, cũng như phong thủy? Hãy xem bài viết ICEP chia sẻ dưới đây.

Cây gỗ Sưa là gì?

 Một tên gọi khác của cây gỗ Sưa là: Huỳnh đàn, Trắc Thối hay gỗ Huê. Cây gỗ Sưa có tên khoa học Dalbergia Odorifera. Đây là loại thân gỗ, họ Đậu. Là loại gỗ quý hiếm bởi chất liệu tốt, thớ gỗ mịn, đường vân rất đẹp. Ngoài ra, gỗ Sưa còn có mùi hương thoảng nhẹ như mùi trầm. Và đặc biệt trong nội thất, gỗ Sưa đỏ đánh giá là chất liệu nội thất cực kỳ tuyệt vời.

Gỗ Sưa là loại gỗ tầm trung. Thân hợp trục có thể cao tới 15m. Vỏ vàng nâu nứt dọc thân.  Cành có lông mịn thưa. Cấu tạo lá kép, mọc so le so với cuốn chính. Hoa mọc từ nách lá, gồm nhiều bông trắng. Kích thước hoa nhỏ 7-9mm mùi hương nhẹ. Cây cho ra hoa và tầm tết nguyên đán, tức tháng 2-3 hàng năm. Quả dài 5-7cm, dạng hình đậu, và mỗi quả chứ 1-2 hạt.

 

Gỗ Sưa thường trồng nhiều ở đâu

Gỗ Sưa thường phát triển mạnh nơi môi trường ẩm, đất sâu và ánh sáng nhiều. Tại Việt Nam, chúng thường được phân bổ khu vực miền Bắc. Do việc khai thác gỗ Sưa nhiều, nên chúng càng trở nên khan hiếm, và ngày nay thường được thấy ở các khu vực đình chùa…

Xem thêm bài viết về gỗ me tây

Các loại gỗ Sưa

Gỗ Sưa có 2 loại: Gỗ Sưa đỏ và gỗ Sưa trắng

Cây gỗ Sưa đỏ

Gỗ Sưa đỏ là loại gỗ quý hiếm, so với gỗ Sưa trắng, thân sần sùi hơn. Quả gỗ Sưa đỏ được kết thành chùm, và có mui hôi khi đốt. Do đó dân gian thường gọi là Sưa trắc thối. Cũng như bao loại cây khác, tùy vào thổ nhưỡng, thời gian sinh trưởng mà tạo ra vân gỗ, màu sắc khác. Gỗ Sưa đỏ lâu năm sẽ có vân hình mặt quỷ, uốn lượn. Và độ cứng, nặng. Và nếu để lâu dần chuyển thành màu đen.

Cây gỗ Sưa trắng

Đây là loại gỗ khá phổ biến và quý. Cây có giá trị sau gỗ Sưa đỏ, nhưng không vì thế mà kém phần chất lượng. Do đó, gỗ Sưa trắng thường được làm vật liệu trong việc chế tác các sản phẩm nội thất: tủ, bàn, ghế, giường…

Phân biệt gỗ Sưa đỏ và gỗ Sưa trắng

 • Sau đây Icep xin chia sẻ cách phân biệt gỗ Sưa đỏ và gỗ Sưa trắng.
 • Thân cây: Thân cây Sưa đỏ vỏ dày, sần sùi cũng như nứt sâu hơn thân cây Sưa trắng có vỏ mỏng trơn và chỉ nứt nhẹ.
 • Lá Sưa: Lá Sưa đỏ mọc cách nhau, đầu có mũi nhọn và dai. Trong khi lá cây Sưa trắng mọc đối nhau, cũng có đầu lá nhọn, nhưng chất lá mềm hơn
 • Hoa: Hoa cây Sưa đỏ màu trắng hay vàng nhạt. Hoa xuất hiện vào tháng 3-5 hàng năm sau khi mọc lá non. Còn hoa Sưa trắng có màu trắng, và thường xuất hiện trước khi cây ra lá non vào tháng 2-4 hàng năm.
 • Quả: Quả Sưa đỏ có cánh mềm, không mũi nhọn, và thối khi bị đốt. Còn quả Sưa trăng có vỏ rất cứng, đỉnh quả khá nhọn, thậm chí nhọn như dao. Và không có mùi thối khi đốt quả.

4 cách phân biệt gỗ Sưa thật giả

Để phân biệt được gỗ Sưa thật, giả có 4 cách sau đây:

Cách 1: dùng nước ấm

Dùng dao cắt 1 đoạn nhỏ gỗ Sưa thành những lát mỏng, cho gỗ vào ly nước ấm, sau đó nếu gỗ xuất hiện màng mỏng óng ánh vàng như lớp dầu thì đó là gỗ Sưa.

Cách 2: nhận biết gỗ Sưa qua mùi hương

Đây là cách nhận biết được sử dụng nhiều nhất vì nó có vẻ chính xác nhất. Tuy nhiên, cách này chỉ dành cho những ai có kinh nghiệm. Người ta cạo một lớp bụi bẩn ngoài cây gỗ, lúc này sẽ thấy màu đỏ gỗ xuất hiện, và ngửi vào thớ gỗ đó. Nếu có mùi hương mát ngọt dễ ngửi, thoang thoảng, quý phái thì đó là gỗ Sưa.

Cách 3: Quan sát

Quan sát vân gỗ Sưa nổi lên từng lớp rất đẹp. thớ gỗ mịn, màu đỏ, xen lẫn thớ gỗ màu đen.

Cách 4: trọng lượng

Để biết chính xác là gỗ Sưa, người ta căn cứ vào trọng lượng của gỗ. với gỗ Sưa đã khô kiệt, một khối tầm 1 tấn, sẽ nhẹ hơn các loại gỗ: Cẩm chỉ,  trắc…

Ứng dụng của gỗ Sưa trong cuộc sống

Trong y học

 • Trong y học gỗ Sưa được sử dụng trong y học với các tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại
 • Giúp lưu thông khí huyết, giảm đau đầu, giảm mất trí nhớ, giảm nếp nhăn, giúp da hồng hào nhờ vào việc kích thích tế bào, đặc biệt là hồng cầu.
 • Mùi hương thoang thoảng giúp tinh thần sảng khoải, giảm căng thẳng.
 • Do gỗ Sưa đỏ lâu năm thường tỏa ra khí mộc dưỡng giúp tỉnh tảo, an thần, tăng cường chức năng lục phủ ngũ tạng.
 • Ngoài ra gỗ Sưa đỏ còn có tác dụng cầm máu, làm giảm huyết áp, chữa bệnh đường ruột.

Gỗ Sưa đỏ trong phong thủy

Theo quan điểm của người Trung Hoa, gỗ Sưa đỏ thường dùng để ướp xác, và cũng là cách để xua trừ ma quỷ.

Gỗ Sưa trong trang trí nội thất

Vòng tay được làm từ gỗ Sưa đỏ

Đeo vòng tay làm từ gỗ Sưa đỏ mang ý nghĩa phòng thủy: tài lộc phát triển, sức khỏe cải thiện, trừ tà. Ngoài ra vòng tay gỗ Sưa đỏ còn là vật trang trí tuyệt đẹp bởi đường vân cũng như màu sắc.

Bàn ghế làm từ gỗ Sưa đỏ

Việc sở hữu một bộ bàn ghế từ gỗ Sưa đỏ lên đến bạc tỷ, thậm chí trăm tỷ đồng. Vì thời xưa, gỗ Sưa thường được sử dụng để tạo ra vật phẩm nội thất cho vua chúa dùng.

Tượng làm từ gỗ Sưa

Gỗ Sưa dùng để tạc tượng là chọn lựa vô cùng đúng đắn, bởi việc làm này mang giá trị cả về vật chất lẫn tâm linh. Tượng bằng gỗ Sưa có thể trang trí trong phòng khách, và cũng để thờ cúng thiêng liêng.

Lục bình làm từ gỗ Sưa

Hiện nay có rất nhiều loại lục bình, với mẫu mã kích thước, cũng như màu sắc khác nhau được làm từ gỗ Sưa. Sở hữu cho mình chiếc lục bình làm từ gỗ Sưa với vân gỗ uốn lượn, tạo sự sang trọng quý phái.

Giá gỗ Sưa đỏ bao nhiêu

Có thể nói, gỗ Sưa được bán theo ký, và tùy vào thời gian sinh trưởng của cây mà gỗ Sưa có giá khác nhau.

Với gỗ Sưa 40 năm tuổi

 • Với loại cây có đường kính từ 50cm trở lên, có thể trên 40tr/kgy
 • Với loại cây gỗ có đường kính 30-50cm, có thể lên đến 30tr/kg
 • Đường kính gỗ Sưa từ 20-30cm thì giá tầm 15 triệu đồng/1kg.
 • Với loại gỗ Sưa có đường kính 20cm giá  dưới 15 triệu /kg
 • Những cành vụn, gỗ vụn, có thể lên đến 10tr/kg

Giá gỗ Sưa dưới 20 năm tuổi

Loại gỗ Sưa dưới 20 năm tuổi có giá như sau

 • Đường kính gỗ 15-20cm với cây thằng đều dài từ 2m, dao động 1-3tr/kg
 • Với loại gỗ Sưa có đường kính cây 13-15cm cây dài 2,5m thẳng đều trên dưới 1tr5/kg
 • Đường kinh từ 10-13cm giá từ 700-1tr2/kg
 • Gỗ Sưa có đường kính  dưới 10 cm giá 200-700k/kg

Tóm kết về gỗ Sưa

Gỗ Sưa là loại gỗ quý hiếm. Do đó sở hữu gỗ Sưa là một điều may mắn, mà chỉ những nhà có điều kiện mới có thể sở hữu sản phẩm từ gỗ Sưa được. Hi vọng bài viết rồi đem lại cho quý khách hàng chút kiến thức về gỗ Sưa.

Bài viết liên quan
1 bình luận
 1. Tôi vần tư vấn mua tranh phong thủy hợp mệnh Mộc,nữ tuổi Sửu để phòng khách.Vậy tôi mua khổ tranh hình chữ nhật được ko?Cám ơn.

Bình luận của bạn
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 11  Zalo
  0937052345