12 Điều Nên Làm Khi Trang Trí Phòng Khách

Phòng khách không chỉ có công năng để tiếp khách, mà còn là nơi gia đình sum vầy sau ngày làm việc mệt mỏi. Nơi đây để gắn kết tình thân với nhau, vì thế việc trang trí phòng khách rất quan trọng. Bài viết này ICEP xin chia sẻ 12 điều nên làm khi trang trí phòng khách. Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Trần phòng khách nên chọn gam màu nhạt

Phong thủy chọc cho rằng, trần phòng khách cao hơn đầu người là tượng trưng cho trời. vì vậy khi làm trần phòng khách cần lưu ý sao chovu7a2 phù hợp với tính thẩm mỹ và nhu cầu sử dụng của người hiện đại, vừa phải xem xét đến những quan điểm truyền thống trong phong thủy học.

Trần phòng khách tượng trưng cho trời, nên màu sắc nên nhạt chứ không nên đậm. Ví dụ màu xanh nhạt tượng trưng cho bầu trời trong xanh, màu trắng sữa tượng trưn cho làn mây trắng nhởn nhơ bay trên bầu trời. Tất nhiên cũng có thể sơn các gam màu nhạt khác. Nói chung, màu sắc trần nhà nên dùng gam màu nhạt, còn màu của sàn nhà nên chọn gam màu sẫm, như vậy mới phù hợp với đạo lý “trời nhẹ đất nặng”. Nếu không thì Càn Không điên đảo, luôn khiến cho người ta cảm thấy không thoải mái. Xem thêm: Cách Chọn Màu Sắc Phòng Khách Phù Hợp Với Hướng

2. Phòng khách nên thiết kế hài hòa

Các công trình kiến trúc hiện nay do phải cân nhắc đến nhu cầu làm nhà bếp và hình dáng bên ngoài của tòa nhà nên trong phòng khách của rất nhiều hộ đều có nhiều góc nhọn. những góc nhọn này không có trật tự, giống như “mắc xương trong cổ họng”, nghiêm trọng thì cản trở sự lưu động của luồng khí, không những nhìn không thuận mắt, mà còn tạo cảm giác thiếu hụt trong tâm lý và thị giác của mọi người, do đó cần phải tìm để hóa giải.

 1. Lựa thế tạo một bức tường có mặt cong. Tức làm bức tường gỗ để che toàn bộ các góc nhọn, sua đó treo tranh chữ trang chi cho bức tường này, tốt nhất là treo tranh sơn thủy, như vậy có thể mượn núi cao để trấn áp các góc nhọn.
 2. Khoét một đoạn ở giữa góc nhọn, thiết kế thàn một cái giá có nhiều tầng. sau đó để vài chậu cây cảnh hoăc bày những đồ vật cát tường kết hợp với ánh đen, như vậy phòng khách đã được thiết kế rất hài hòa.
 3. Có thể kê tủ trưng bày làm phẳng các góc nhọn. Kê tủ trưng bày sát góc nhọn, hoặc cho góc nhọn vào trong để che kín toàn bộ, như vậy góc nhón không còn nhô ra nữa, ừ đó phát huy tác dụng hóa giải góc nhọn.
 4. Đặt một chậu cây cảnh thật cao để che đi. Tuy nhiên phải cân cứ vào kích thước của góc nhọn mà chọn cây cảnh, nế là góc nhọn nhỏ thì có thể đặt một chậu cây xanh thật cao ở ngay chỗ có góc nhọn. Như vậy vừa giống được góc nhọn, vừa làm xanh không gian trong nhà. Đối với góc nhọn lớn thì có thế của nó mà thiết kế thành kệ hoặc giá, sau đó để những chậu cây cảnh có thể làm đep không gian trong nhà, cả hai cách làm này đều rất hiệu quả.
 5. Đối với những người thích nuôi cá: Nên đặt một bể cá có kích thước vừa phải ở chỗ có góc nhọn cũng là các hóa giải, vì nước trong bể cá có thể làm giảm sự đối xung của góc nhọn. đồng thời có nước có thể làm cho khí cở chỗ có góc nhọn gặp nước thì dừng, điều này rất phù hợp với yêu cầu phòng thủy.

Xem thêm dịch vụ thiết kế phòng khách của ICEP

3. Sàn phòng khách phải chắc chắn

Phòng khách không những là nơi tiếp khách, con là không gian chung được mọi người sử dụng nhiều nhất, cả ngày mỗi người không biết chạy qua chạy lại phòng khách bao nhiêu lần, do vậy phong thủy học cho rằng, sàn phòng khách phải kiên cố, màu sắc nên chọn màu sẫm làm gam màu chủ đạo. sàn ph2ong khách không nên trang trí nhiều, mà phỉa tính đến vấn đề chất lượng. nên làm sàn bằng phảng, không nên gồ ghề. Như vậy không chỉ làm cho gia vận hanh thông, mà cũng có thể phòng tránh vì sơ ý mà trượt chân vấp ngã.

Vật liệu và chất lượng sàn trong phòng kahch1 tượng trung cho địa vị và tài phú của gia đình. Một gia đình giàu có thì sàn phòng khách phải đẹp và kiên cố, do đó khi phát hiện thấy sàn có hiện tượng bong tróc thì phải lập tức sửa ngay. Nếu sàn được làm bằng vật liệu tố, lắp ghép chắc chắn, màu sắc sáng sửa thì tạo cho mọi người cảm giác cao quý, giàu có và hào khí, đồng thời cũng thể hiện địa vị xã hội cao sang của chủ nhà. Nếu sàn phòng khách cũ và bong tróc, sẽ khiến người ta vừa nhìn đã biết ngay gia đạo suy đồi. Dù đồ nội thất có xa xỉ đến đâu cũng không che giấu được điều này.

Màu sắc của sàn phòng khách nên chọn màu hơn sẫm, vì gam màu nay không chỉ tượng trưng cho nền móng vững hắc, mà cũng phù hợp với yêu cầu phong thủy.

Trải thảm trên san cũng là cách làm thông thường nhưng nên nhớ, thảm là vật trang trí có thể lòe loẹt, nhưng kích thước không nên quá rộng, đê tránh tạo cảm giác “khách lấn át chủ nhà”. Vì thảm là vật trang trí, nên hoa văn của nó nên chọn loại mang nội tung cát tường.

Sàn phòng khách không nên quá trơn nhẵn, trong sách cổ có câu: “Thái quá cũng như bất cập”. Có người vì muốn làm đẹ nên đã mài nhẵn sàn nhà. Nhưng nếu xét từ góc độ an toàn nhà ở thì chọn vận liệu làm sàn cần lưu ý tránh sàn nhẵn, sáng nhưng không được nhẵn, vì dễ bị trơn trượt.

4. Phòng khách nên thiết kế rộng rãi, vuông vắn

Người xưa thường nói: “Trời tròn đất vuông, ta ở chính giữa”, do đó các công trình kiến trúc truyền thống thường được thiết kế theo hình vuông, hình tròn chỉ là phụ, hoặc trong vuông ngoài tròn, hoặc dưới vuông trên tròn.

Nhà ở truyền thống đa phần là hình vuông, thể hiện sự vững vàng, đường đường chính chính, không nghiêng nghả thiên lêch. Hình vu6ng trong ngũ hành thuộc thình thổ, hình chữ nhật thuộc hình Mộc. Ở trong nhà hình vuo6ngse4 có cảm giác yên ổn, khoan dung, đôn hậu. Còn ở trong nhà hình chữ nhật sẽ có cả giác thoải mái, vui tươi.

Phòng khách là không gian chung dẫn đến các phòng trong nhà, vì vậy nên để rộng. tốt nhân nên làm phòng khách ở chín giữa nhà. Phòng khách nên đặt ở trước, không nên đặt ở sau nhà. So với các phòng thì phòng khách phải có đây đủ ánh sáng. Nếu thấy phòng khách rộng mà ngăn ra một ô làm phòng ngủ thì không lý tưởng chút nào. Nếu làm phòng đọc sách hay quầy bar thì có thể.

5. Phòng khách có lối đi nên làm cửa

Trong trường hợp như thế nào thì phỉa làm cửa cho phòng khách

Cuối lối đi là nhà vệ sinh.

Có nhà lại làm nhà vệ sinh ở cuối lối đi, điều này không những làm mất mỹ quan, mà trong phong thủy cũng không cho phép làm như vậy. Nếu làm cửa chớp ở lối đi thì khi ngồi trong phòng khách sẽ không nhìn thấy mọi người ra vào nhà vệ sinh đồng thời có thể tránh mùi khí uế trong nhà vệ sinh xông ra ngoài phòng khách.

Cửa chính đối diện với phòng

Có không ít căn hộ t hiết kế không được đẹp lắm vì cửa chính và cửa phòng lại nằm trên cùng một đường thẳng, thậm chí cửa sổ trong phòng cũng cùng nằm trên đường thẳng này, đây gọi là trước thông sau thông, nhân tài trống rỗng. Đó là cahc1 cục tiết khí lộ tài. Cách khắc phụ duy nhất là làm cửa ở lối đi ngoài phòng khách, dễ vượng khí và tài khi không bị thất thoát ra ngoài.

Cửa ở lôi đi nên dưới thực trên hư, dượi thực thì có cảm giác nền móng kiên cố, trên hư thì có cảm giác thông thoáng. Tuy nhiên trên hư cũng không nên làm chấn song gỗ, tốt nhất nên lắp kính trong suốt.

6. Nên đặt trà kỷ hay bàn ống trà ngang đầu gối

Trà kỷ thời xưa thường được đặt giữa 2 chiếc ghế, thông thường đều đặt sát tường và cũng tương đối cao. Trà kỷ hiện nay thương được đặt hai bên hoặc phía trước sofa, nhưng thấp hơn một chút, noi chung là cao ngang đâu gối.

Sofa là chủ, trà kỷ là khách. Theo thuật ngữ trong phong thủy học, thì sofa cao hơn là sơn, còn trả kỷ thấp hơn là thủy. Hai thứ này kết hợp với nhau tức sơn thủy  hữu tinh, như vậy mới pù hợp với yêu cầu phong thủy. Khi chọn trà kỷ nên chọn loại thấp và bằng. Nếu ngồi trên sofa mà trà kỷ cao không quá đầu gối là đạt yêu câu. Ngoài ra, trà kỷ kê ở trước sofa cần phải có khoảng không nhất định, nêu sofa kê quá gần trà kỷ, sẽ tạo cảm giác khó chịu.

Về hình dáng nên chọn trà kỷ hình chữ nhật và bầu dục là tốt nhất. trên trà kỷ ngoài có thể để những vật trang trí và lọ hoa để làm đẹp không gian trong nhà, thì chủ yếu là khi có khách đến chơi thường để tách trà và đường để dùng.

7. Nên sofa thấp hơn kệ

Hiện nay rất nhiều gia đình đặt kệ trong phòng khách để đặt tivi dàn âm thanh và các đồ trang trí. Cũng giống như sofa, đây là vật dụng không thể thiếu trong phòng khách, vì nó và sofa cũng được kê trong một phòng, cùng hô ứng cho nhau nên về độ cao của chúng trong phong thủy cũng đưa ra yêu cầu nhất định. Phong thủy học cho rằng cao một tấc là sơn, thấp một tấc là thủy. bởi vậy, sofa thấp trong phòng khách được cho là thủy, còn kệ cao đượccho là sơn, sơn cao thủy thấp là tự nhiên.

Nhưng kệ cũng có kệ cao kệ thấp, kệ dài kệ ngắn, vì vậy rất khó luận bàn. Nói chung, phòng khách rộng nên kê kệ cao và dài. Còn phòng khách nhỏ nên kê kệ thấp và ngắn.

8. Nên treo tranh cát tường trong phòng khách

Nên treo vài bức tranh chữ trong phòng khách, tuy nhiên cũng không phải tranh nào cũng treo được. tranh phải có nội dung cát tường, ngoài ra cũng phải ph2u hợp với thân phận và địa vị của chủ nhà. Nói chung tranh mẫu đon nở hoa phú quý hay tranh trúc báo bình an đều thích hợp treo phòng khách.

Tranh cá chép bên hoa sen tượng trưng quanh năm dư dật, tranh hạc đầu cành thông tượng trưng khỏe mạnh trường thọ. Nhà nhà đều có thể treo, nếu treo tranh sơn thủy thi phải xem thế nước chay, không được để chảy ra ngoài, chảy vào thì tài khí mới vào nhà, còn nước chày ra thì thất thoát tài khí. Nếu là tranh thuyền buồm thì đầu thuyền phải hướng vào trong. Còn phòng khách thiếu ánh sáng, lúc nào trông cũng tối tăm nếu ở lâu trong đósẽ dễ khiến cho tinh thần sa sút, vì vậy phải tìm các sửa ngay.

9. Nên hoa văn trên thảm có nội dung cát tường

Trải một tấm thảm đẹp trong phòng khách sẽ làm cho phòng khách lộng lẫy hơn. Còn trải một tấm thảm đẹ xung quanh sofa lại có thể làm nổi bật vị trí của sofa torng phòng khách. Xét từ góc độ phong thủy, trải một tấm thảm trước sofa cũng quan trong như một thảm có trước nhà, vì nó khiến ta liên tưởng tới câu thơ “Thanh xuyên lịch lịch hán dương thụ, phương thảo thê the anh vũ châu”. Hơn nữa nó cũng giống như minh đường nạp khí trong nhà, vì vậy được cho là cát tường.

Hoa văn trên thảm nên mang nội dung cát tường, co thể là đề tài động vật, cũng có thể là con người, hay đề tài sơn thủy, chỉ cần lưu ý nen chọn hoa văn có nội dung cát tường là được. Những tấm thảm có màu sắc hài hòa, hoa văn cát tường sẽ mang lại bầu không khí vui vẻ chan hòa trong gia đình.

10. Nên để bể cá trong phòng khách

Trong thiên thứ 39 của  Quản Tử Thủy Địa có viết: Thủy là khí huyết cửa địa, lại viết thủy tụ tài. Để bể cá trong phòng khách ngoài dụng ý thủy tụ tài còn ngụ ý như cá gặp nước, huống hồ lại có giá trị thưởng thức và có tác dụng nạp khí hóa sát. Cá chỉ sống trong môi trường nước, điều này làm cho trong nhà tràn đầy sinh khí, đồng thời cũng có tác dụng tích cực với phong thủy nhà ở.

Những ngườ trong Bát tự thiếu thủy mà đặt bể cá trong phòng khách sẽ rất tốt cho vận trình. Nếu không biết Bát tự của mình có thể thích hợp với việc nuôi cá không thì cách đơn giản nhất là dựa vào những trải nghiệm trước đây để kiểm chứng: Nếu trước đây nuôi cá trong nhà mà gia vận hưng vượng thì nên tiếp tục nuôi dù có chuyển nhà cũng nên nuôi.

Số lượng cá nên kết hợp với ngũ hanh của chủ nhà. Vậy số lượng cá nuôi là bao nhiêu mới phù hợp? Điều này phải căn cứ vào số thiên địa sinh thành của hà đồ và quan hệ sinh khách kết hợp với ngũ phương, ngũ hanh, nếu tương sinh là cát, còn tương khắc là hung. Có một bài khẩu quyết về số thiên địa sinh thành của hà đồ như sau:”Thiên nhất sinh thủy, địa lục thành chi, Địa nhị sinh Hỏa, thiên thất thành chi. Thiên tam sinh Mộc, địa bát thành chi. Địa tứ sinh Kim, thiên cưu thành chi. Thiên ngũ sinh Thổ, địa thập thành chi”. Căn cứ vào sự suy diên trên, chỉ cần tìm được ngũ hành mệnh quái của chủ nhà là có thể biết được lượng cá nuôi để kết hợp.

Ví dụ: nếu ngũ hành của chủ nhà thuộc Mọc, thì nên nuôi ba con cá nhỏ, và tám con cá to, tất nhiên cũng có thể nuôi một con nhỏ và sáu con to, vì thủy có thể sinh mộc. còn lại cứ thế mà suy. Màu sắc của cá tốt nhất nên kết hợp với ngũ hành.

11. Nên để cầu thang lượn theo tường

Cầu thang không chỉ dùng để  đi lên các tầng trên, mà còn dùng để đi xuống các tầng dưới. Nhà ở hiện nay đa phần đều có kết cấu mặt phẳng, nhiều gia đình cùng ở chugn một nhà, nên cầu thang chỉ là phương tiện chung, do đó nhiều người đã xem thương tác dụng của nó. Họ cho rằng cầu thang chỉ là lối đi lại. Thực tế cầu thang vừa là nơi tiếp khí chuyển khí trong nhà, mà cũng là nơi rất dễ xảy ra tai nạn. vị trí tốt nhất cho cầu thang là vị trí bám sát tường. Chẳng may cầu thang lại đối diện với cửa chính, thì để tránh khi mở cửa làm nhân khí và tài khí thất thoát ra ngoài, phải treo một chiếc gương cầu lồi ở bậc thang và chỗ đối diện với cửa chính để khí có thể phản xạ vào trong nhà, tất nhiên đây chỉ là cách cứu vãn. Cầu thang là nơi mà khí lưu thông rất nhanh, khí có thể lưu thông từ tầng một lên tầng khác, khi mọi người lên xuống cầu thang sẽ làm nhiễu loạn luồng khí mà hình thành thế đối xung. Luồng khí kỵ nhất là đi thẳng vì vậy cầu thang nên thiết kế thoải mái, còn về hình dáng nên làm cầu thang theo kiểu xoắn chôn ốc hoặc đoạn giữa có chỗ ngoặt. Ngoài ra nên làm bậc cầu thang bằng gỗ, như vậy có thể giảm nhẹ sự lưu thông theo đườgn thẳng của luồng khí.

12. Nên treo giỏ hoa cảnh một cách tinh tế

Từ xưa đến nay, hầu hết mọi người đều thích trang trí hoa có trong phòng khách và ngoài sân vườn.

Cách cục nhà ở hiện đại tuy có nhiều khác biệt với nhà ở thơi xưa, nhưng phòng khách vẫn là nơi thường rang trí hoa cỏ nhất trong các gia đình. Và những loài hoa đắt nhất đều được trang trí trong phòng khách. Hoa cỏ có giá trị thưởng thức, còn co thể dùng để trang trí cho các đồ nội thất, tức trang trí hoa cỏ một cách tinh tế để làm cho những đồ nội thất đơn điệu trong nhà có cảm giác hài hòa hơn. Khi trang trí hoa trước tiên nên chọn loài hoa đẹ, số lượng không nên nhiều vì nhiều sẽ loạn mắt và khó sinh trưởng.

Tóm kết

Trên đây là những chia sẻ được chắt lọc từ những lần tư vấn thực tế của chuyên gia ICEP kết hợp với kiến thức về phòng thủy. Mong bài viết trên cách nào đó đem lại hữu ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 11  Zalo
  0937052345