Gỗ Mun Ưu Nhược Điểm Trong Nội Thất

Trước đây, gỗ mun được biết đến nhiều nhất trong việc gọt ra những đôi đũa dùng trong gia đình. Vì nó không ẩm mốc, sạch, sang, giá cả phù hợp, do đó được nhiều người sử dụng. Bài viết này xin chia sẻ đến các bạn đặc tính của gỗ Mun. Và ưu nhược điểm của chúng trong nội thất.

Hiểu về cây gỗ Mun

Gỗ mun là loại gỗ có màu đen, được dân gian mình ví như: đen như mun. Thuộc họ Thị, vì thế chúng bị chìm trong nước. Đây là loại gỗ thuộc nhóm số 1 trong nhóm gỗ Việt Nam. Gỗ mun được ưa chuộng trong thiết kế nội thất bởi họa tiết đẹp, bắt mắt, cũng như độ bền cao. Gỗ mun có thân cao đến 20m, và đường kính lên đến 45cm, vỏ nứt dọc có màu đen. Và hiện nay gỗ mun được biết đến với các loại: Mun sừng, Mun sọc, mun đen, mun hoa, mun đuôi công…. Và mỗi loại đều có đặc tính riêng. Xem thêm bài viết về gỗ Mdf

Cây gỗ mun tự nhiên thuộc nhóm 1 trong sách Đỏ
Cây gỗ mun tự nhiên thuộc nhóm 1 trong sách Đỏ

Cây gỗ mun mọc ở đâu

Chúng thường mọc ở khu rừng rậm, được phân bố rải rác khu vực nước ta: Hà Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Khánh Hòa… cũng như khu vực Lào, Campuchia. Đây là loại cây sinh trưởng chậm, có độ chắc, cứng cao tương đương gỗ Trắc.

 

Các loại gỗ mun

Gỗ mun được biết đến với các loại: Mun sừng, Mun sọc, mun đen, mun hoa, mun đuôi công…. Đoạn dưới dây ICEP xin chia sẻ đến các bạn 4 loại gỗ mun thường thấy.

 • Cây Gỗ Mun Sừng: Một nghịch lý cho loại gỗ mun sừng: càng trồng ở đất màu mỡ, gõ mun sừng càng xấu, nhiều giác và tâm, lỗi gỗ nhỏ và vân không đẹp. gỗ mun sừng được phân bổ Miền Nam Trung Bộ: Bình Thuận, Khánh Hòa. Đặc điểm của gỗ mun sừng: Mặt gỗ có vân màu xanh nhẹ như phân ngựa. Và sau thời gian cắt, thì vân màu xanh biến mất, thay thế bằng màu đen bóng. Mun sừng được cho là có độ nặng và chắc như Trắc.
 • Cây gỗ mun sọc: Đây là loại gỗ mun cực kỳ quý hiếm, được phân bổ khu vực vùng Tây Nguyên. Vì quý hiếm, nên giá thành cực kỳ đắt đỏ. Khi xẻ gỗ mun sọc: ban đầu chúng có màu vàng Kaki, để lâu sẽ có màu đen bóng và càng để lâu màu sẽ mất đi, và được thay thế bằng màu đen trơn bóng.
 • Cây gỗ mun Hoa: đây là loại mun hầu như bị tuyệt chủng. Người ta tìm thấy chúng ở dạng gỗ lũa cũng như những vật phẩm đã chế tác từ nhiều năm trước đây. Cũng như lại gỗ mun Sừng, mun hoa có độ chắc cứng cao. Và giòn như than đá. Do đó việc chế tác ra sản phẩm thủ công mỹ nghệ hay nội thất thừ Mun Hoa sẽ tốn thời gian và cần tỉ mỉ.
 • Gỗ mun đuôi công: Mun đuôi công còn có tên gọi là Mun Nam phi. Đây là loại gỗ thường được dùng để tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ cũng như nội thất: Lục Bình, tủ, kệ, bàn ghế…Mun đuôi công mềm hơn mun khác và có vẻ kém chất lượng so với mun khác trên thị trường.

Ưu nhược điểm của gỗ mun

Ưu điểm

Gỗ mun có tuổi thọ cao, bền, chắc. Và hoa văn đẹp, ít bị trùng lặp. Gỗ mun càng để lâu càng có giá trị.

Nhược điểm

 • Giá thành cao, hiếm.

Ứng dụng gỗ mun trong đời sống

Gỗ mun sở hữu đặc điểm chắc, bền, vân đẹp, nên thường được chế tác ra các sản phẩm nội thất hay thủ công mỹ nghệ. Sau đây ICEP xin chia sẻ những sản phẩm làm từ gỗ mun

 

chiếc phản làm từ gỗ mun đem lại vẻ sang trọng quý phái

 

Bàn ghế làm tù gỗ mun
Cây gỗ mun tự nhiên thuộc nhóm 1 trong sách Đỏ
Bộ tượng Phúc Lộc Thọ làm từ gỗ mun
Bộ tượng Phúc Lộc Thọ làm từ gỗ mun
Bài viết liên quan
1 bình luận
 1. Tôi vần tư vấn mua tranh phong thủy hợp mệnh Mộc,nữ tuổi Sửu để phòng khách.Vậy tôi mua khổ tranh hình chữ nhật được ko?Cám ơn.

Bình luận của bạn
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 11  Zalo
  0937052345