Gỗ Thủy Tùng Có Tốt Không? Bảng Giá 2024

Gỗ Thủy Tùng là loại gỗ cực quý hiếm được ghi vào sách Đỏ Việt Nam. Gỗ Thủy Tùng được ứng dụng trong việc chế tác ra các sản phẩm nội thất, mỹ nghệ. Hãy cùng ICEP tìm hiểu sâu hơn về loại gỗ quý hiếm này nhé.

Hiểu Hơn Về Gỗ Thủy Tùng

Một loại gỗ có thân cao lên đến tận 30m và có đường kính lên đến 1m. Thân cổ thụ, được ghi vào sách Đỏ Việt Nam, được xếp vào nhóm IA. Thủy Tùng có tên gọi khoa học là Glyptostrobus pensilis hay còn gọi là cây thông nước. Người ta thường thấy khu vực sinh sống của loại cây này ở Lào, Việt Nam và một phần của phía Đông Nam Trung Quốc.

Gỗ thủy tùng được ghi vào sổ Đỏ Việt Nam
Gỗ thủy tùng được ghi vào sổ Đỏ Việt Nam

Đặc điểm của cây Thủy Tùng

Thủy có vỏ màu xám, dày, hơi xốp. Đường kính lên đến 1m, và chiêu cao lên đến 30m. có lá hình nón hẹp có độ dài 0.6 đến 1.3 cm. Lá rụng vào mùa khô. Tuy nhiên Ở các cành sinh sản, lá có hình vảy, chiều dài 0,4 cm và không bị rụng như ở cành dinh dưỡng.

Xem thêm bài viết về Gỗ Sưa

Phần nón của cây có đặc điểm đơn tính, mặc dù cùng gốc nhưng  mọc riêng ở đầu cành. So với các loại gỗ khác, quả của cây thủy tùng không có hạt. Do đó chúng ta khó gặp hình dáng cây thủy tùng con nào sinh trưởng, phát triển dưới tán rừng già.

Thủy Tùng còn được gọi là Thông Nước nên thường phát triển tốt ở nơi có đất sình lầy hoặc đất Feralit nâu đó, nâu vàng có độ phì nhiêu cao. Tại Việt Nam khu vực Đak Lak Thủy Tùng phát triển.

Đặc điểm của gỗ Thủy Tùng
Đặc điểm của gỗ Thủy Tùng

Gỗ Thủy Tùng có mấy loại

Có 2 loại Thủy Tùng: Thủy Tùng Xanh và Thủy Tùng Đỏ. Hãy cùng ICEP tìm hiểu về từng loại gỗ Thủy Tùng này nhé.

Thủy Tùng Xanh

Đây là khối gỗ được ngâm trong bùn đến hàng trăm năm. Trong môi trường ẩm ướt, và thêm thời gian dài đã tạo nên một khối gỗ màu xanh đem cực kỳ đẹp mắt. Người ta thường thấy những khúc gỗ Thủy Tùng Xanh nằm trong lòng đất, nơi vùng Tây Nguyên, và có những khúc gỗ còn được tìm thấy dưới lòng hồ. Do đó, giá trị của gỗ Thủy Tùng Xanh cực ky giá trị, thu hút nhiều người kiếm tìm. Bởi đường vân gỗ đậm nét, tạo nên những vòng cung vô cùng sắc sảo.

Thủy Tùng Đỏ

Thủy Tùng Đỏ trái ngược với Thủy Tùng Xanh, chúng được sống ở môi trường khô hạn. Đặc điểm gỗ có màu đỏ hoặc nâu sậm. Vân gỗ nhỏ, có những đốm đen. Do đó so về giá trị với Thủy Tùng Xanh, thì chúng không giá trị bằng, nhưng so với các loại gỗ khác thì Thủy Tùng Đỏ luôn có giá trị không hề thấp.

Phân biệt gỗ Thủy Tùng

 • Do độ quý hiếm và do giá trị của Thủy Tùng, nên nhiều người quan tâm. Do đó ICEP chia sẻ cách phân biệt gỗ Thủy Tùng để tránh nhầm lẫn.
 • Hương gỗ: Lá cây Thủy Tùng có mùi hương nhẹ, gân sắc, luôn tiết ra nhựa kể cả khi đã thành phẩm. Đường vân sắc sảo, thơm, không mở như loại gỗ thường.
 • Trọng lượng: Gỗ Thủy Tùng có trọng lượng năng, nên tạo ra sự rắn chắc, nặng khi cầm nắm.
 • Vân gỗ: Thủy Tùng sở hữu thớ gỗ màu nâu đỏ, vân gỗ sắc nét, uốn khúc. Còn các loại gỗ thông có vân mờ, xanh tím và dường như khó nhìn thấy được.

Bảng phân biệt

Để bạn dễ dàng hình dung, chúng tôi đã liệt kê một số điểm khác biệt chính trong bảng sau:

 
Đặc điểm  Gỗ thuỷ tùng xanh Gỗ thuỷ tùng đỏ
Môi trường sinh sống Vùi sâu dưới lòng đất, môi trường sinh lầy nước đọng Môi trường khô ráo, chủ yếu đất đỏ, đất feralit
Màu sắc  Màu xanh thẫm tự nhiên như ngọc bích Màu đỏ, nâu sẫm
Vân gỗ Đậm và sắc nét, uốn lượn mềm mại Vân nhỏ, có đốm sẫm màu
Giá trị sử dụng Cao hơn Thấp hơn

Gỗ Thủy Tùng có thật sự tốt?

Có thật sự gỗ Thủy Tùng tốt và đáng đồng tiền khi bỏ ra? Câu trả lời của ICEP là rất đáng đồng tiền bát gạo bởi những lý do sau đây:

 • Gỗ Thủy Tùng không cong, vênh, và luôn đứng top về màu sắc cũng như hình thức.
 • Người ta tin rằng, các vật phẩm phong thủy làm từ gỗ Thủy Tùng sẽ đem lại cho gia chủ nhiều may mắn cũng như tài lộc. Một trong những yếu tố đem lại giá trị, và làm cho gỗ Thủy Tùng trở nên đắt đỏ chính là Thủy Tùng đem lại giá trị tâm linh cho con người. Sản phẩm phong thủy tạo ra từ gỗ Thủy Tùng: Lục Bình, tượng… sẽ đem lại may mắn, xua đuổi xui rủi tà ma.
 • Gỗ Thủy Tùng sở hữu mùi thơm dịu nhẹ, nên phù hợp với nhiều người sử dụng.
 • Do đó, bỏ ra số tiền lớn để sở hữu gỗ Thủy Tùng là điều nên làm.

Vậy Gỗ Thủy Tùng bao nhiêu tiền?

Thị trường gỗ hiện nay định giá 1m2 gỗ Thủy Tùng với đường kính 80cm trên dưới 300tr/m2. Thậm chí khi sở hữu thành phẩm một bức tượng Di Lặc từ gỗ Thủy Tùng có tuổi đời 300 năm, người dùng phải bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu.

Ứng dụng gỗ Thủy Tùng

Vì sở hữu chất liệu gỗ tốt, vân đẹp, do đó gỗ Thủy Tụng có giá trị cực cao, nên thường được sử dụng chế tác ra các sản phẩm tâm linh, phong thủy cũng như đồ nội thất cao cấp. Sau đây là các sản phẩm được làm từ gỗ Thủy Tùng.

Tượng phật

Tượng phật Di Lặc được làm từ gỗ Thủy Tùng đem lại sự sang trọng.
Tượng phật Di Lặc được làm từ gỗ Thủy Tùng đem lại sự sang trọng.

Lục bình

Lục Bình làm từ gỗ Thủy Tùng đem lại may mắn cho gia chủ
Lục Bình làm từ gỗ Thủy Tùng đem lại may mắn cho gia chủ

Vòng đeo tay

Vòng đeo tay, một tác phẩm đi theo bên mình giúp người sở hữu gặp may lành trong cuộc sống
Vòng đeo tay, một tác phẩm đi theo bên mình giúp người sở hữu gặp may lành trong cuộc sống

Bàn eghế

Bộ bàn ghế được sản xuất từ gỗ Thủy Tùng đem lại giá trị cực kỳ cao. Nhìn vào bộ bàn ghế, ta thấy đẳng cấp cũng như sự sang trọng mà gỗ Thủy Tùng đem lại.

Bộ bàn ghế được làm từ gỗ Thủy Tùng như một tuyệt tác. Chỉ cần ngắm và cảm nhận.
Bộ bàn ghế được làm từ gỗ Thủy Tùng như một tuyệt tác. Chỉ cần ngắm và cảm nhận.

Tóm lại

Gỗ Thủy Tùng là loại gỗ hiếm, được ghi vào sách Đỏ Việt Nam. Việc sở hữu loại gỗ này thật xứng đáng khi bỏ số tiền lớn ra. Bởi các ích lợi vật chất cũng như tinh thần mà gỗ này đem lại.

Bài viết liên quan
1 bình luận
 1. Tôi vần tư vấn mua tranh phong thủy hợp mệnh Mộc,nữ tuổi Sửu để phòng khách.Vậy tôi mua khổ tranh hình chữ nhật được ko?Cám ơn.

Bình luận của bạn
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 11  Zalo
  0937052345