Lưu Ý Khi Bố Trí Đèn Phòng Ngủ Phù Hợp

Đèn phòng ngủ tuy không quá quan trọng, nhưng thực tế, không phải vì đèn phòng ngủ không quan trọng mà chúng ta lại bỏ qua phần bố trí đèn phòng ngủ cho phù hợp. Bài viết này ICEP xin chia sẻ với các bạn cách bố trí đèn phòng ngủ phù hợp.

Điều nên làm khi bố trí đèn phòng ngủ

Dưới đây là những điều nên làm khi bố trí đèn phòng ngủ.

Nên để đèn phòng ngủ dịu nhẹ

 • Theo thói quen, mọi người hay gọi là nhà mới là “động phòng”. Người động phòng trong phòng tối, như vậy có lợi cho sự riêng tư và cảm giác ấm cúng trong phòng ngủ, chứ không phải là phòng mới phải để đèn sáng hay tối.
 • Phòng ngủ ngoài là nơi để ngủ ra, còn phải là nơi tu dưỡng thân thể và tâm tư. Vì vậy, phòng ngủ cũng có yêu cầu đặc biệt vói ánh sáng. Bất luận là nhìn về quan điểm mỹ học hay góc độ vệ sinh, hay việc sử dụng đều phải lấy ánh đèn dịu nhẹ phù hợp với nhãn quang để làm tiêu chuẩn.
 • Phòng ngủ gia đình ngày nay, đa số đầu giường đều đặt đèn ngủ, nhưng tia sáng phải dịu nhẹ, tốt nhất là lắp thêm chụp đèn, màu sắc của chụp đèn và màu tường phải tương đồng. Như vậy mới làm cho con người có giấc ngủ ngon lành, thẩn thể và tinh thần được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó mới đảm bảo được sức khỏe tốt.
 • Phòng ngủ treo đèn vách có thể được coi là lãng mạn, ấm cúng, bởi vì đèn vách được thiết kế dựa theo tường nhà, tia sáng chiếu nghiêng xuống nên rất dịu nhẹ và kín đáo, thích hợp nhất cho phòng ngủ.
 • Đương nhiên là tối cũng phải có mức độ thích hợp, phòng phải sáng không được để không khí trong phòng ảm đạm, nếu phát hiện thấy đèn không sáng thì phải sửa ngay hoặc thay đổi bóng mới, nếu không thì không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến tâm tư.
Bố trí đèn phòng ngủ dịu nhẹ tạo nên giấc ngủ sâu
Bố trí đèn phòng ngủ dịu nhẹ tạo nên giấc ngủ sâu

Xem thêm bài viết:

Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Người Cao Tuổi

Tại Sao Phòng Ngủ Lớn Lại Không Tốt

Chọn màu sắc ánh sáng cho phòng ngủ

Như ICEP đã nói phần trên, phòng ngủ cần chọn loại ánh sáng dịu nhẹ, tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu. Thông thường nên sử dụng ánh sáng trung tính 4000k hay ánh sáng vàng 3000k. Tuy nhiên vẫn có thể sử dụng ánh sáng trắng lên đến 6500k

Vị trí lắp công tắc đèn phòng ngủ

 • Vị trí công tắc nên bắt gần cửa ra vào, vì ngay khi vào phòng, bạn có thể bật đèn phòng ngủ được, hoặc trước khi khóa cửa phòng ngủ ra ngoài, bạn cũng có thể tiện để tắt đèn.
 • Bạn cũng có thể lắp công tắc đèn trên đầu giường, để việc tắt/mở tiện lợi hơn.

Vị trí lắp đèn phòng ngủ

Giường ngủ là trung tâm của phòng ngủ, để từ đó bạn có thể bắt đèn ngủ sao cho phù hợp. Thông thường nên lắp đèn ngủ đầu giường hay cuối, hoặc bên tường cạnh giường ngủ. Nên để đèn bàn ở tab đầu giường. Và nếu có đèn chùm, nên bắt cuối giường trên trần nhà nhằm cung cấp ánh sáng vừa đủ cho phòng ngủ. Và ngày nay, nhiều người thích bắt đèn phòng ngủ âm trần, quanh các mép tường theo hướng thẳng đứng và khoảng cách tầm 1m.

chọn vị trí lắp đặt công tắc phòng ngủ phù hợp
chọn vị trí lắp đặt công tắc phòng ngủ phù hợp

Công suất bóng đèn cần bắt trong phòng ngủ

Thông thường người ta sẽ dùng nhiều bóng đèn với công suất nhỏ thay cho một bóng đèn có công suất lớn. Và các loại bóng đèn với các công suất sau đây:

 • Đèn âm trần tán quang hoặc chiếu rọi: 7W – 9W
 • Đèn ốp trần: 18W – 30W
 • Đèn tuýp: 20W – 40W
 • Đèn tường, đèn bàn và đèn cây: 1W – 3W
 • Đèn hắt trần: 8W – 14W

Cách tính số lượng đèn phòng ngủ phù hợp

Để ra được số lượng đèn cần lắp cho phòng ngủ, cần áp dụng công thức như sau:

Số đèn cần dùng = (Diện tích cần chiếu sáng x Độ rọi tiêu chuẩn) / (Công suất đèn x Quang thông)

VÍ DỤ: Diện tích cần chiếu sáng 24m2, độ rọi là 150lx, công suất đèn 7w và quang thông là 700lm.

Số đèn cần dùng = (24×150) : (7×700) = 8 (bóng).

Ngoài ra, để có một giấc ngủ ngon, cần lưu ý đến bức xạ điện từ

Tránh bức xạ điện từ trước và trong phòng ngủ

Chức năng của phòng ngủ là để cho con người có thể nghỉ ngơi thoải mái, phong thủy của phòng ngủ cũng có mối liên quna đối với cuộc sống của chúng ta, sự bày biện sắp đặt giường ngủ, đèn, bàn trang điểm và tủ quần áo trong phòng ngủ đều có thể ảnh hưởng đến phong thủy của phòng ngủ.

Nếu tạo nên sự không hài hòa giữa khí trong phòng và từ trường thì sẽ ảnh hưởng đếnsức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt là tive để trong phòng ngủ có ảnh hưởng lớn đối với cơ thể con người. Tivi là đồ điện gia dụng có bức xạ điện từ sẽ làm nhiễu loạn từ trường trong cơ thể chúng ta và làm tổn hại đến sức khỏe con người. Nếu bạn thích nằm trên giường xem tive, chưa nói đến việc ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, mà lâu dài sẽ tạo nên hiện tượng thị giác mệt mỏi, xảy ra ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Chẳng hạn những khó mà giữ được thị lực dồi dào để học tập và làm việc. Mà còn dễ bị ảnh hưởng bởi xương sống và cổ. Vì vậy, tivi trong phòng ngủ không được đặt thẳng với giường. Phải làm sao để người năm trên giường và tivi duy trì ở góc độ nghiên, không được đối diện. Ngoài ra, có thể đặt tivi ở một bên cửa, đểđảm bảo khoảng cách an toàn cho người xem tivi không được đặt quá gần.

Trên đây là những lưu ý khi bố trí đèn phòng ngủ cũng như sắp xếp phòng ngủ phù hợp nhằm đem lại giấc ngủ thoải mái cho gia chủ.

Xem thêm bài viết tham khảo tại

Bài viết liên quan
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 6  Zalo
  0937052345