Tổng Quan Về Nhà Ở Có Ngoại Cảnh Hài Hòa Phong Thủy (Phần 2)

Tiếp nối phần chia sẻ trước, Nội Thất ICEP tiếp tục cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến những điều cần chú ý trong quá trình xây dựng phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở. Khi biết được mình nên làm gì và phải tránh những gì để hòa hợp với các nguyên tắc phong thủy thì bạn sẽ thoát khỏi những điều không may hay điềm xấu và đón nhận mọi sự tốt lành, an ổn cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Nên và không nên làm gì khi xây dựng phong thủy ngoại cảnh cho nhà ở

Nên thuận theo địa thế “Thắt lưng đai ngọc”

“Ngọc” ở đây là chỉ sắc nước trong xanh, “đai” là chỉ thế chảy của dòng nước, một dòng nước trong xanh chảy quanh phía trước nhà, có thể lưu giữ lại sinh khí của trời đất. Vì vậy, nếu phía trước nhà có dòng nước bao quanh hình đai ngọc (đeo ở phần thắt lưng của quan lại thời xưa), sẽ có thể khiến cho dòng khí ngưng tụ trước cửa nhà, đây là mô hình tụ khí lý tưởng.

Xem thêm bài viết:

Chiêm Ngưỡng 30 Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Và Tối Ưu Công Năng

Điểm Danh 15 Mẫu Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách 20m2 Đón Đầu Xu Hướng 2024

Tất nhiên, một ngôi nhà hiện đại sẽ khó có được quang cảnh gần sông nước. Phong thủy học truyền thống cho rằng, đường đi cũng có tác dụng giống với dòng nước và được gọi là “hư thủy”. Một con đường có hình dạng bao quanh, cũng giống như hai cánh tay của một người, còn trung tâm của ngôi nhà sẽ trở thành nơi ngưng tụ sinh khí, là suối nguồn của cuộc sống, là căn nguyên của vượng dinh, sinh tài, tạo phúc. Vì vậy có thể nói, trước cửa nhà có con đường dạng bao quanh cũng giống như “thắt lưng đai ngọc”, hay còn gọi là “đai ngọc thủy”, vô cùng cát lợi.

Phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở
Với những nhà phố, nếu ở phía trước được bao quanh bởi một con đường thì cũng giống địa thế “thắt lưng đai ngọc”.

Tuyệt đối tránh địa thế “Phản cung lộ”

Con người thời hiện đại đều thích xung quanh nhà mình có con đường thông với trung tâm thành phố, đồng thời được mở rộng về mọi hướng, như vậy có thể giúp cho giao thông đi lại được thuận tiện. Trên thực tế, xét từ góc độ phong thủy, không phải tất cả các ngôi nhà ở gần đường đều tốt. Cho dù có con đường bao quanh cũng cần phải phân tích tình hình cụ thể. Giao thông thuận lợi tất nhiên là việc tốt, nhưng nếu con đường được lựa chọn có hình thái không đẹp, cũng có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đối với người sống trong nhà.

Phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở
Đa số các gia chủ đều thích xây nhà gần đường nhưng không phải vị trí nào cũng tốt.
 • Phản cung lộ: Nếu ngôi nhà được ôm gọn trong khúc cong hình chữ U của một con đường hoặc dòng nước trước nhà sẽ khiến cho người sống trong nhà có tâm lý ổn định, có lợi cho việc làm tăng thêm niềm tin vào cuộc sống, thích hợp cho việc sinh sống. Trong khi đó, một ngôi nhà nằm ngoài khúc cong hình chữ U như đã nói ở trên lại bị người xưa coi là có “phản cung lộ” trước nhà, làm mất đi cảm giác yên ổn của chủ nhà.
 • Cầu cạn (cầu dài, thường có nhiều vòm cuốn để đỡ con đường bộ hoặc đường tàu hỏa vắt qua thung lũng hoặc chỗ trũng ở trên mặt đất). Phía trước, sau, trái, phải của một ngôi nhà không nên có cầu cạn. Xe cộ đi lại trên cầu cạn sẽ gây phiền nhiễu cho người sống trong nhà, khiến cho ngôi nhà khó mà có được từ trường ổn định, từ đó không ngững gây phiền nhiễu cho người sống trong nhà. Vì vậy, so với Phản cung lộ, Cầu cạn còn gây ảnh hưởng lớn hơn cho chủ hộ.
Phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở
Xung quanh một ngôi nhà không nên có cầu cạn.
 • Tạp âm: Ngoài ra còn phải chú ý đến ảnh hưởng của tạp âm. Nếu xe cộ quá nhiều hoặc dòng nước chảy quá gấp gáp tạo ra tạp âm vượt quá 65 decibel vào ban ngày thì không kể là nằm trong hay nằm ngoài “thắt lưng đai ngọc”, đều không thích hợp để sinh sống.
 • Đường hình chữ Y: Nhà ở không nên nằm ở đường giao hình chữ Y. Nếu nhà nằm ở đường giao hình chữ Y, bị hai con đường kẹp ở giữa, xe cộ qua lại tạo ra tiếng ồn và sự ô nhiễm, rất bất lợi cho người sống trong nhà. Phong thủy học cho rằng, đây là một loại “lộ sát” rất nghiêm trọng, những nơi như vậy không thích hợp để sinh sống.
 • Đường hình chữ T: Nhà ở không nên nằm cuối con đường hình chữ T hoặc ở một đầu của một con sông. Nguyên nhân là do sóng nước hoặc gọi là hiệu ứng từ trường, cũng giống như gió bão làm mất đi sự cân bằng của trường sinh mệnh, không phù hợp với nguyên tắc nhà ở cần “tứ bình bát ổn”. Ngoài ra, một ngôi nhà ở tận cuối con đường hình chữ T còn dễ chịu ảnh hưởng nhiều nhất mỗi khi có thiên tai. Chẳng hạn khi một cơn cuồng phong ập đến, đó sẽ là nơi hứng chịu sức gió mạnh nhất. Khi có hỏa hoạn, kiểu nhà này cũng thường hứng chịu hậu quả nghiêm trọng nhất, hơn nữa, tỷ lệ phát sinh tai nạn xe cộ cũng cao hơn rất nhiều so với những khu vực khác.
 • Đường xộc thẳng: Nhà ở không nên đối diện với con đường xộc thẳng. Phong thủy học truyền thống có một nguyên tắc: “Hợp lưu chuyển, kỵ xộc thẳng”. Khái niệm “lộ xung” hầu hết chúng ta đều biết, cũng chính là nói đến việc cửa chính của một ngôi nhà nằm trực diện với một con đường lớn. “Nhất tiễn xuyên tâm sát” cũng giống như một mũi tên bắn thẳng tới, tất nhiên là không đem lại may mắn. Con đường xộc thẳng vào một ngôi nhà có thể hình thành nên luồng khí phóng thẳng, vừa mạnh mẽ, vừa hung hãn với tốc độ cực nhanh. Nếu tốc độ của luồng khí này quá cao, con người sẽ giống như nằm trong miệng gió, phải nhắm chặt mắt, ngậm chặt miệng, ôm chặt vai, đó là chưa nói đến việc ngay cả những chỗ tinh tế nhất của cơ thể con người như lỗ chân lông cũng bị bít chặt, khiến cho con người rơi vào trạng thái không bình thường. Chịu đựng không được bao lâu, sức khỏe của chúng ta sẽ có vấn đề. Ngoài ra, vì nằm đối diện với con đường nên có rất nhiều xe cộ qua lại cũng đều đi theo hướng đối diện với ngôi nhà, khó tránh khỏi tình trạng có những gã say rượu lái xe phạm pháp lao thẳng vào nhà gây phiền nhiễu. Những việc kiểu như vậy đã được nói đến nhiều lần trên báo chí, không còn là chuyện mới mẻ.
Phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở
Khi chọn đất để cất nhà thì nhớ kỹ “thích đi vòng – kỵ xộc thẳng”.

Nên chọn môi trường có gió trong lành thổi nhẹ

Trước khi chọn mua một ngôi nhà, tốt nhất trước tiên hãy đích thân đến thử nghiệm một chút khu nhà mà mình định chọn. Nếu cảm giác ban đầu là có khí tụ, có gió mát thì chứng tỏ nơi đây có môi trường tốt, thích hợp sinh sống. “Gió” là một tham số quan trọng để đánh giá sự tốt xấu trong phong thủy. Phong thủy học coi trọng nhất là “tàng phong tụ khí”. Một làn gió nhẹ dịu từ từ thổi đến như đem lại cả cái tính, phù hợp với đạo lý “Thiên nhân hợp nhất”.

Nếu xung quanh nhà ở có gió lớn thì có nghĩa khí sẽ theo gió mà tản đi, gió quá lớn còn có thể thổi sạch “khí” trong môi trường. Vì vậy, khi phát hiện nơi bạn đang khảo sát có gió lớn, lại thổi nhanh, bất chợt thì trước tiên hãy nghĩ đến việc từ bỏ nó. Bởi vì cho dù khí ở đó có vượng đến đâu cũng sẽ bị gió thổi bạt đi hết. Tuy nhiên, cần chú ý một điều, thế gió quá lớn tất nhiên sẽ không tốt, nhưng nếu thế gió ngưng trệ, không khí không lưu thông, thì đó cũng là một môi trường xấu đối với nhà ở.

Tránh xa địa thế tuyến đường giao thông sát cạnh nhà

 • Kề sát đường cái, lo lắng ngày đêm: Nếu nhà ở nằm sát bên đường sắt hoặc đường quốc lộ, ngoài sự ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn ra thì điều nghiêm trọng hơn là khí thải phía sau những chiếc ô tô hoặc những đoàn tàu. Bên cạnh đó, do lượng xe cộ qua lại như mắc cửi, những tiếng ồn lớn làm đinh tai khiến cơ thể con người khó thích ứng nổi, lâu dần ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần không ổn định, thậm chí còn sinh bệnh. Sống cạnh đường sắt và đường quốc lộ còn dễ phát sinh tai nạn giao thông, người già, trẻ nhỏ đi ra đi vào đều phải lo lắng. Chưa nói đến việc đường sắt và đường quốc lộ còn có thể xây dựng mở rộng hoặc sửa chữa bất cứ lúc nào, chủ hộ luôn phải đối mặt với những rắc rối như dỡ nhà, chuyển nhà.
Phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở
Nhà ở cạnh đường ray xe lửa sẽ gặp nhiều bất lợi.
 • Địa thế dạng thung lũng, lòng chảo cũng không thích hợp: Vì trong thung lũng có núi, có gió thung lũng và sự chênh lệch nhiệt độ nên là nơi dễ chịu nhiều nhất sự ô nhiễm bầu khí quyển. Ban ngày, dốc núi được mặt trời chiếu rọi nên nhiệt độ lên cao, nhiệt độ lúc đó cao hơn so với ở trong thung lũng, hình thành nên sự đảo ngược về nhiệt độ, gió thung lũng thổi từ thung lũng lên trên. Tối đến, dốc núi tản nhiệt rất nhanh, nhiệt độ sẽ nhanh chóng hạ xuống, thậm chí còn thấp hơn so với thung lũng. Do không khí lạnh tràn xuống dốc, hình thành nên hiện tượng gió núi thổi từ dốc núi xuống thung lũng. Điều này cũng giống như việc thủy triều lên xuống, ở giữa có một thời gian ngừng nghỉ, đó là khoảng thời gian chuyển đổi giữa gió núi và gió thung lũng, đó là lúc bất lợi nhất đối với sự tiêu tán khí ô nhiễm. Khí ô nhiễm phần lớn tích tụ trong thung lũng, tạo thành sự ô nhiễm bầu khí quyển. Vì vậy, việc xây nhà trong thung lũng là không thích hợp, mà nên chọn địa điểm trên dốc núi hướng về phía mặt trời.
 • Đường giao, cuối đường, cuối ngõ cũng không nên: Nhà ở chỗ đường giao nhau hoặc ở cuối đường, cuối ngõ chủ yếu là có hai hạn chế sau: Thứ nhất, khí bẩn gần đó thổi đến dễ gây nên hiện tượng tích tụ, khó tiêu tán, tạo ra sự ô nhiễm bầu khí quyển; thứ hai từ trường của môi trường rất thiếu ổn định, khiến cho từ trường trong cơ thể con người khó có thể thích ứng. Do hai yếu tố này không hòa hợp nên dẫn đến việc người sống trong nhà có thể chất suy yếu, thậm chí còn mắc bệnh. Nhưng nếu điều kiện chỉ cho phép sống ở chỗ đường giao nhau, cuối đường hoặc cuối ngõ thì phải làm thế nào? Trước mắt có hai cách làm có lợi: Thứ nhất, phải cố gắng làm cho nhà được thoáng gió, để khí ô nhiễm thổi lại từ ngoài đường hoặc ngoài ngõ không đến nỗi tích tụ lại, thứ hai, đặt bình phong trước cửa đi hoặc cửa sổ đối diện với đường hoặc ngõ để che chắn, giảm bớt sự tấn công trực tiếp của gió thổi lại từ ngoài đường hoặc ngoài ngõ.
Phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở
Có thể đặt bình phong trước cửa đi để hóa giải thế đường giao nhau.

Nên xây nền móng kiên cố như bàn thạch

Chất đất trong móng nhà nếu là đất cát sẽ được coi là thích hợp. Lựa chọn như vậy sẽ có được móng nhà dày đặc và kiên cố. Một ưu điểm khác của đất cát là tương đối khô, tính thấm nước cao, có lợi cho việc tự lọc đất. Mạch nước ngầm nên ở độ sâu dưới 0,7m so với móng nhà, để tránh tạo ra sự ô nhiễm nguồn nước ngầm và tránh cho nhà bị ẩm ướt, hơn nữa còn giúp phòng tránh việc sụt móng nhà. Bên cạnh đó, đường đi trước cửa nhà nên là con đường rộng mà bằng phẳng, giữa nhà và đường cái nên đảm bảo có một khoảng đệm thích hợp, như vậy dó thể tăng thêm hệ số an toàn cho người đi đường. Tuy nhiên, đây không phải là việc mà một cá nhân nào đó có thể làm được, sở địa chính mới là đơn vị cần chú ý đến vấn đề này.

Phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở
Móng nhà xây chắc chắn để đảm bảo ngôi nhà không bị sụt lún.

Không nên làm móng nhà đất mềm, chứa khí ẩm ướt

 • Đất sét và đất xốp đều không thích hợp dùng để làm móng nhà: Nếu là đất sét thì do nó có kết cấu quá dày đặc, độ thấm nước kém nên không có lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của vi khuẩn hiếu khí, từ đó không có lợi cho việc tự lọc đất. Ngoài ra, nhà xây trên móng đất sét dễ bị ẩm ướt, mặt đất dễ tích nước, dễ sinh sôi ruồi muỗi, nấm mốc. Nếu là đất xốp thì cũng không thích hợp. Thứ nhất, do đất xốp khó chịu được sức nặng của ngôi nhà mà dẫn đến nhà bị lún, thứ hai nước thải sinh hoạt dễ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm dẫn đến việc lây lan bệnh tật.
 • Vị trí nguồn nước quá cao sẽ làm cho móng nhà bị ẩm: Nếu vị trí nước ngầm quá cao, không những làm cho nhà bị ẩm ướt mà còn có nguy cơ làm lún móng, đồng thời gây ra sự ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nếu sống lâu trong ngôi nhà này sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh phong thấp. Nếu do hạn chế của vùng đất đó, buộc phải xây nhà ở nơi có nguồn nước khá cao thì nên đắp thêm đất nâng cao móng nhà để cải thiện tình hình.
 • Nước ngầm ô nhiễm, tai họa nghiêm trọng: Nước ngầm ô nhiễm là một hiện tượng vừa khó phát hiện, lại khó loại bỏ, không những khiến cho ngôi nhà trên đó trở nên vô cùng ẩm ướt mà còn làm ô nhiễm cả bầu không khí, nghiêm trọng hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sống trong nhà. Trong nhà cũng rất kỵ có nước bẩn tích tụ hoặc chảy qua nền nhà, vì lâu ngày sẽ khiến cho người sống trong đó dễ mắc các chứng bệnh về hệ thống đường tiết niệu.
 • Địa khí khó tồn ở những nơi đã từng phát sinh hỏa hoạn: Địa khí thường kèm theo các loại nguyên tố và chất dinh dưỡng có trong đất, âm thầm đem lại vật chất và năng lượng cho cơ thể con người. Nếu ngôi nhà trên mảnh đất đó đã từng phát sinh hỏa hoạn thì mảnh đất đó không thích hợp dùng làm móng nhà mới. Nếu do quanh đó đất đai chật hẹp buộc phải xây nhà trên mảnh đất đó thì có thể đào đất sâu 0,5 đến 1m, sau đó đổ thêm đất mới để biến đất chết thành đất sống. Hơn nữa, ở những khu đất thường phát sinh hỏa hoạn, cần đặc biệt chú trọng đến biện pháp phòng cháy chữa cháy.
 • Bức xạ điện ly có thể dẫn đến bệnh lạ: Nếu dưới đất có quặng uranium hoặc các loại quặng khác cộng sinh với uranium, hoặc có hiện tượng rò rỉ nguồn đồng vị tố mang tính phóng xạ sẽ có thể không ngừng phát ra các tia xạ có hại, có thể gây ra bệnh ung thư đối với con người. Như hiện nay chúng ta đã biết, bức xạ điện ly có thể gây ra các chứng bệnh khó trị như bệnh về máu, u tủy mãn tính, u hạch ác tính, khối u xương ác tính, ung thư da, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư gan… Ngoài ra, dưới lòng đất cũng không nên có monazit, một dạng khoáng vật có tính phóng xạ cao, thường nằm trong sa khoáng ven biển.

Không nên xây nhà cạnh đường đi chật hẹp, không bằng phẳng lại đọng bùn

Đường đi chật hẹp, nhà lại nằm sát đường cái là điều tối kỵ. Nếu trên đoạn đường này, tốc độ xe cộ thường xuyên vượt quá 70km/h thì không những không an toàn mà người trên đường qua lại vội vàng, cũng khó tụ lại nhân khí. Đường đi phía trước nhà nghiêng dốc từ trong ra ngoài, độ nghiêng nếu vượt quá 70 độ, lại lồi lõm không bằng phẳng, khiến cho người qua lại nơi đây bất giác phát ra những lời nói khó nghe, còn nói gì đến việc tụ nhân khí. Đường, ngõ, hẻm phía trước nhà nếu quá chật hẹp sẽ khiến con người có cảm giác bị gò bó, không nên sống lâu ở những nơi như vậy. Những ngôi nhà nằm trong “ngõ chết” không những thông thoáng khí mà còn ẩn chứa nguy cơ hỏa hoạn. Nhà càng gần với “ngõ chết” thì càng không nên chọn để “an cư lập nghiệp”.

Phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở
Những con ngõ hẹp khiến cho mọi người sinh sống cảm thấy bị bó buộc, không được thoải mái.

Không nên xây nhà trước chân núi

Chân núi là chỉ đoạn dốc nghiêng nối liền giữa sườn núi với mặt đất. Miệng thung lũng là một vùng đất thoai thoải giữa hai ngọn núi, nối từ một thung lũng nhỏ xuống mặt đất. Kiểu địa hình như trên, trong địa lý học gọi là địa hình hình quạt. Một dòng suối tuôn chảy rất nhanh trong thung lũng nhỏ, khi chảy tới mặt đất, tốc độ của nó sẽ giảm dần, bùn cát mà dòng suối đưa xuống cùng với nước có khả năng phá hủy đồng ruộng và nhà cửa. Đặc biệt là trong mùa lũ, một lượng lớn bùn cát là kết quả từ việc lở núi đã chảy xuống cùng nước lũ, gây ra nguy hại lớn hơn. Vì vậy nêu xây nhà ở vùng đất này, mỗi khi có mưa lớn, người sống trong nhà sẽ phải lo lắng không yên, lâu dần, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở
Khi chọn địa thế thung lũng để xây nhà, gia chủ phải cân nhắc nhiều yếu tố.

Hy vọng những thông tin liên quan đến ngoại cảnh nhà ở trên đây đã giúp cho quý khách hàng nắm bắt kỹ lưỡng hơn những điều cần tránh và những gì nên làm khi thiết kế nội thất cho mái ấm của mình. Liên hệ tư vấn với Nội Thất ICEP qua hotline: 093 705 2345 hoặc truy cập website https://noithaticep.com/

Phong thủy ngoại cảnh hài hòa nhà ở
Hãy tham khảo cái tên ICEP cho quá trình thiết kế, thi công nội thất cho ngôi nhà của mình, bạn nhé!

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và trải nghiệm được minh chứng qua những công trình, dự án thực tế, ICEP tự hào khi đã thực hiện được hàng loạt thiết kế nội thất đẹp mắt, ấn tượng, hiện đại và đảm bảo phù hợp về phong thủy. Nếu có nhu cầu thiết kế, thi công nội thất trọn gói, hãy liên hệ ngay với ICEP Decor để sở hữu những thiết kế nội thất nổi bật, đẳng cấp cùng những dịch vụ, chính sách ưu việt nhất từ chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 093 705 2345

Email: Noithaticep@gmail.com

Website: https://noithaticep.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/noithaticepdecor/

YouTube: https://www.youtube.com/@NoiThatICEP

Bài viết liên quan
1 bình luận
 1. Tôi vần tư vấn mua tranh phong thủy hợp mệnh Mộc,nữ tuổi Sửu để phòng khách.Vậy tôi mua khổ tranh hình chữ nhật được ko?Cám ơn.

Bình luận của bạn
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 11  Zalo
  0937052345