Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Người Cao Tuổi

Thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi là điều mà gia đình ai có người già đều mong muốn. Bởi phòng ngủ cho người già cực kỳ quan trọng với sức khỏe của họ. Do đó những lưu ý chọn thiết kế phòng ngủ dành cho người già như thế nào? ICEP sẽ giải đáp qua bài viết này.

Các điều nên làm khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi

Hướng phòng ngủ cho người già phải ở hướng Thiên, Diên

Thế nào gọi là hướng Thiên Diên: Thiên tức là thiên ý, nghĩa là thầy thuốc chữa bệnh, diên, tức là diên niên, là kéo dài tuổi thọ, trong cuốn chỉ dẫn “Bát trạch minh kính” của phần trước đã ghi lại rõ. Nói chung trừ điều này ra phòng ngủ của người cao tuổi cần chú ý những điểm sau:

Đặt phòng ngủ người cao tuổi nơi yên tĩnh nhưng không quá xa phòng của thành viên gia đình

Người cao tuổi thường ngủ rất ít, giấc ngủ không sâu, nếu môi trường không tốt thì khi ngủ sẽ rất dễ bị thức giấc. Vì vậy, yêu cầu phòng ngủ của người cao tuổi phải ở nơi sạch sẽ, yên tĩnh, có lợi cho việc nghỉ ngơi của người cao tuổi. Ngoài ra, cần chú ý người nhà không được ở quá xa phong ngủ của người cao tuổi hầu có bất trắc gì thì có thể xoay sở kịp.

Xem thêm bài viết: Tại sao phòng ngủ lớn lại không tốt

Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ 1 Phòng Ngủ

Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ 2 Phòng Ngủ

Bố trí phòng ngủ gần nhà vệ sinh

Thông thường chân thay người co tưởi không nhanh nhẹn, hành động không nhạy như người trẻ tuổi, nên yêu cầu đặt ra là phải tính đến tình hình thực tế củ người cao tuổi để bố trí phòng ngủ. Và cũng phải gần nhà tắm, vệ sinh, như thế sẽ dễ dàng hơn cho người cao tuổi lúc vệ sinh cá nhân. Nếu nhà có lầu, tốt nhất nên để người già ở tầng trệt. Cầu thang cần chú ý không được dốc quá cũng như trơn dễ làm người cao tuổi té ngã.

Phòng ngủ cần có ánh sáng

Người già do tuổi tác cao nên năng lượng dự trữ trong cơ thể không dồi dào như trước cũng như hồi trẻ. Đồng thời theo sự dịch chuyển của thời gian, dần mất đi năng lượng cơ thể, nên khi thiết kế phòng ngủ cho người già, cần phải có ánh sáng tự nhiên. Khi phòng có ánh sáng sẽ diệt khuẩn cũng như sưởi nắng cho cơ thể. Ánh sáng có trong phòng tốt cho sức khỏe người cao tuổi, thậm chí hiểu quả hơn bất kỳ loại thuốc nào.

Phòng ngủ cần thoáng mát

Thời gian ở trong nhà của người cao tuổi nhiều hơn ngoài đường, do đó khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi cần chú ý đến việc không lạnh quá, không nóng cũng như phải thông thoáng, không nên để người già ở phòng quá lâu, do không khí lưu thông không tốt mà bị cảm nắng hoặc cảm lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tóm lại: trong điều kiện cho phép, nên thiết kế phòng ngủ của người cao tuổi chỗ nghỉ ngơi yên tĩnh, phù hợp nhằm giúp người già có không gian nghỉ ngơi cũng như có lợi cho sức khỏe.

Tránh xà nhà đè lên giường của người cao tuổi

Trong quyển “Bát trạch minh kính” có một chương nói về giường ngủ như sau: Giường không được nằm dưới xà nhà, đằng sau xà thuộc âm, chủ nhà sẽ bị đè nén bởi ác mộng quỷ dữ, đằng sau xà thuộc dương, người chủ sẽ bị bệnh ợ hơi.

Vả lại đặt giường lệch theo hướng quỹ đạo “Sinh khí” mà phạm phải “tuyệt mệnh” và họa hại sẽ rất bất lợi. Còn nữa hướng giường không được tối, nếu tối chủ sẽ hay khóc. Lại nữa giường không được để đối diện cửa phòng ngủ, nếu không thể tránh được thì phải dựng tấm bình phong chắn lại. Ngoài ra, đồ đạc trong phòng ngủ cũng phải bày biện sao cho không thành góc nhọn theo hướng chỉ vào giường đệm. bởi vì đối diện với góc nhon sẽ không có lợi cho sức khỏe của con người.

Nói chung, hướng giường không nên trái ngước với từ trường lớn của trái đất. Cố gắng kê hướng đầu giường theo hướng Bắc. Chân hướng Nam, các phái phong thủy học nói: Người thiếu lửa theo Ngũ hành phải theo hướng Nam, người thiếu nước theo ngũ hành phải theo hướng Bắc thì sẽ thuộc từ trường nhỏ. Nói theo lý thuyết, từ trường nhỏ phải phục tùng từ trường lớn. Huống hồ, bản mệnh ngũ hành còn có một “hỷ dụng thần”, nói chung nhiều người khó nắm rõ điều này. Cho nên khi cần không ngược lại với từ trường lớn của trái đất là được.

Ngoài ra, giường củ người cao tuổi không nên quá cao, không nên để ở giữa cao, hai bên thấp, vì đây thuộc về vấn đề an toàn cho người cao tuổi.

Tóm kết về thiết kế phòng ngủ cho người già

Bài viết trên nội thất ICEP tham khảo và trích nguồn từ tác giả Triều Sơn trong cuốn Phong Thủy trong Gia Đình được nhà xuất bản Hà Nội xuất bản năm 2016. Mong rằng với những kiến thức lượm lặt và trích từ cuốn sách này sẽ đem lại cho các bạn thêm chút thông tin khi thiết kế phòng ngủ cho những bậc ông bà cha mẹ của mình.

Bài viết liên quan
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

    NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

    Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 6



    Zalo
    0937052345