20+ Thiết Kế Phòng Thờ Biệt Thự Trang Nghiêm, Thẩm Mỹ

Từ cổ chí kim, phong tục thờ cúng người đã khuất vẫn luôn là một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng và giữ gìn của người Việt. Đây là minh chứng cho đạo lý “uống nước nhớ nguồn” – tưởng nhớ và biết ơn công đức của người đã sinh thành dưỡng dục nên ta. Theo đó, vấn đề bố trí phòng thờ nói chung và thiết kế phòng thờ biệt thự cũng rất được các gia đình quan tâm.

Việc thờ cúng người thân đã khuất cũng là cách để những người còn sống tìm về một chỗ dựa tinh thần vững chãi. Vì vậy, bàn thờ tổ tiên không chỉ đơn thuần là nơi con cháu hương khói người quá cố, mà còn là chốn mong cầu sự phù hộ cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mẫu thiết kế phòng thờ biệt thự đẹp, chuẩn phong thủy

Dưới đây là tổng hợp các mẫu thiết kế phòng thờ biệt thự hài hòa phong thủy và tối ưu thẩm mỹ mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu thiết kế phòng thờ biệt thự hiện đại

Các mẫu thiết kế phòng thờ biệt thự hiện đại mang tôn màu thanh lịch và nhẹ nhàng. Chất liệu thường thấy là gỗ tự nhiên sáng màu, kết hợp với các hình khối điêu khắc tối giản và nhã nhặn. Sự kết hợp này sẽ mang đến một độ trầm nhẹ nhưng vô cùng sang trọng, nghiêm trang cho không gian thờ phụng.

Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự hiện đại – Mẫu 1
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự hiện đại – Mẫu 2
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự hiện đại – Mẫu 3
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự hiện đại – Mẫu 4
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự hiện đại – Mẫu 5

Mẫu thiết kế phòng thờ biệt thự cổ điển

Phòng thờ biệt thự cổ điển lấy tông màu gỗ trầm tối làm chủ đạo, kết hợp cùng các chi tiết chạm khắc cầu kỳ. Tất cả sẽ hòa quyện vào nhau và tạo nên một không gian sang trọng, nhuốm màu hoài cổ.

Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự cổ điển – Mẫu 1
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự cổ điển – Mẫu 2
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự cổ điển – Mẫu 3
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự cổ điển – Mẫu 4

Mẫu thiết kế phòng thờ biệt thự tân cổ điển

Mẫu thiết kế phòng thờ biệt thự tân cổ điển hiện là sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều gia đình. Mẫu phòng thờ này là sự trung hòa giữa nét cổ điển và hiện đại. Tức là sẽ không có quá nhiều chi tiết trang trí phức tạp nhưng vẫn giữ được tông trầm sang trọng của không gian thờ cúng.

Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự tân cổ điển – Mẫu 1
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự tân cổ điển – Mẫu 2
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự tân cổ điển – Mẫu 3
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự tân cổ điển – Mẫu 4
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự tân cổ điển – Mẫu 5
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự tân cổ điển – Mẫu 6

Mẫu thiết kế phòng thờ biệt thự đơn giản, nằm trong phòng khách

Thông thường, có những gia đình sẽ muốn đặt phòng thờ tổ tiên vào phòng khách – Khu vực sinh hoạt chung của cả nhà. Đây không chỉ là cách thể hiện ý muốn chung sống hòa hợp với người đã khuất, mà còn là phương án tối ưu không gian sinh hoạt.

có thể bạn quan tâm đến các chủ đề liên quan đến thiết kế thi công biệt thự

Các mẫu thiết kế phòng thờ biệt thự trong phòng khách thường hướng đến sự tối giản về cả kích thước lẫn hình thức trang trí. Sự lựa chọn hợp lý nhất sẽ là những mẫu bàn thờ kiểu dáng đơn giản hoặc bàn thờ treo tường.

Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự đơn giản, nằm trong phòng khách – Mẫu 1
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự đơn giản, nằm trong phòng khách – Mẫu 2
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự đơn giản, nằm trong phòng khách – Mẫu 3
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự đơn giản, nằm trong phòng khách – Mẫu 4
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Thiết kế phòng thờ biệt thự đơn giản, nằm trong phòng khách – Mẫu 5

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ biệt thự đúng chuẩn

Quá trình thiết kế phòng thờ nói chung và phòng thờ biệt thự nói riêng cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều nguyên tắc khắt khe. Bởi đây là chốn linh thiêng và tuyệt đối không được phạm điều cấm. Nếu không, hậu quả khó mà lường. Ở chiều ngược lại, các quan niệm phong thủy từ xa xưa cũng nhấn mạnh rằng phòng thờ được thiết kế đúng chuẩn sẽ mang lại nhiều điều may mắn và an lành cho gia đình.

Theo đó, các tiêu chí cần đáp ứng trong quá trình thiết kế phòng thờ biệt thự bao gồm:

Vị trí và hướng đặt phòng thờ

Vị trí và hướng đặt phòng thờ/bàn thờ sẽ được quyết định dựa trên tuổi mệnh gia chủ và các yếu tố phong thủy của ngôi nhà.

Thông thường, trong các ngôi nhà có diện tích rộng, điển hình như nhà phố hay biệt thự thì phòng thờ sẽ nằm tách biệt ở tầng cao nhất. Thiết kế phòng thờ biệt thự ở vị trí cao nhất là cách thể hiện sự tôn kính sâu sắc dành cho người đã khuất. Đồng thời cũng tiện lợi hóa quá trình làm lễ hoặc đốt vàng mã vào các ngày quan trọng trong năm.

Đối với những ngôi nhà diện tích khiêm tốn hoặc căn hộ chung cư thì phòng thờ có thể được tích hợp vào một vị trí thoáng đãng tại phòng khách. Trong trường hợp diện tích quá mức eo hẹp, không thể bố trí bàn thờ ở mặt sàn thì gia chủ có thể sử dụng các thiết kế bàn thờ treo tường có kích thước vừa phải.

LƯU Ý: Không thiết kế phòng thờ biệt thự nói riêng và các loại hình phòng thờ/bàn thờ nói chung tại hoặc gần các vị trí sau đây:

 • Vị trí trung tâm của ngôi nhà/phòng khách.
 • Vị trí đối diện cửa chính, cửa sổ, cửa nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ…
 • Vị trí gần nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc nhà bếp.
 • Vị trí chắn ngang các lối đi hoặc cửa sổ.
 • Vị trí ngay dưới xà ngang hoặc chân cầu thang.
 • Những khu vực ẩm thấp, ồn ào, thường xuyên có người qua lại hoặc đón được quá nhiều ánh sáng và gió tự nhiên.
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Vị trí và hướng đặt phòng thờ/bàn thờ sẽ dựa theo tuổi mệnh gia chủ và các yếu tố phong thủy của ngôi nhà.

Kích thước phòng thờ và bàn thờ

Không có quá nhiều tiêu chuẩn khắt khe cho kích thước thiết kế phòng thờ biệt thự. Bởi điều này không ảnh hưởng đến phong thủy mà chỉ cần hài hòa với bố cục không gian và diện tích của ngôi nhà là được.

Đối với bàn thờ cũng tương tự như vậy. Một chiếc bàn thờ đúng chuẩn kích thước sẽ cân đối với không gian phòng thờ nói riêng và diện tích tổng thể của ngôi nhà nói chung. Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng là khi chọn kích thước bàn thờ thì gia chủ cần tính toán thật cẩn thận, tốt nhất hãy để số đo rơi vào các cung tốt trên thước Lỗ ban. Điều này được cho là sẽ mang về nhiều điều may mắn, bình an cho gia đình.

Màu sắc bàn thờ

Màu sắc bàn thờ, phòng thờ thường chỉ mang giá trị thẩm mỹ chứ không ảnh hưởng quá nhiều đến vận số của các thành viên trong gia đình.

Tùy vào khu vực bố trí mà gia chủ có thể quyết định thiết kế phòng thờ biệt thự với màu sắc phù hợp. Thông thường, tông màu tốt nhất sẽ là trầm tối, sáng nhẹ hoặc màu nguyên bản của các loại gỗ tự nhiên.

Thiết kế phòng thờ biệt thự
Màu sắc bàn thờ, phòng thờ thường chỉ mang giá trị thẩm mỹ chứ không ảnh hưởng quá nhiều đến phong thủy

Chất liệu và thiết kế bàn thờ

Chất liệu thiết kế phòng thờ biệt thự cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến phong thủy, vận số của gia đình. Vì thế, hãy cân nhắc sử dụng mẫu bàn thờ sao cho bền, đẹp và hài hòa với phong cách chung của ngôi nhà là được.

Hiện nay, các chất liệu làm bàn thờ thường thấy là gỗ, inox, đá, nhôm kính… Tuy nhiên, được tin dùng nhiều nhất chính là bàn thờ gỗ tự nhiên. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là nên chọn những sản phẩm gỗ chất lượng cao, không bị cong vênh và mối mọt. Đặc biệt, đó phải là loại gỗ sạch, chưa qua sử dụng và không bị chấp vá.

Hệ thống chiếu sáng

Phòng thờ là nơi đặc biệt trang nghiêm và có tính “âm”. Vì vậy, gia chủ cần thiết kế hệ thống chiếu sáng mang cảm giác trầm, ấm cúng và gần gũi. Thông thường, những gian phòng thờ tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt chung thì nên lắp hệ thống đèn có tông màu vàng ấm. Không cần quá nhiều đèn, chỉ cần vừa đủ sáng là được.

Đối với những bàn thờ đặt trong phòng khách thì không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dùng chung hệ thống chiếu sáng với phòng khách. Tuy nhiên, gia chủ nên bố trí thêm một vài chiếc đèn nhỏ riêng biệt để chiếu ánh sáng trầm ấm vào riêng khu vực đặt bàn thờ.

Thiết kế phòng thờ biệt thự
Hệ thống chiếu sáng phòng thờ/bàn thờ nên mang cảm giác trầm, ấm cúng và gần gũi

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ biệt thự

Dưới đây là những điều kiêng kỵ cần tuyệt đối tránh khi thiết kế phòng thờ biệt thự. Hãy lưu ý để không rước phải những điều chẳng lành vào nhà nhé!

 • Không đặt bàn thờ tổ tiên đối diện hoặc cao hơn bàn thờ Phật. Vị trí bàn thờ gia tiên phải song song hoặc lùi về phía sau và thấp hơn bàn thờ Phật.
 • Không để bàn thờ xung với cửa, dù đó là cửa chính, cửa sổ, cửa phụ, cửa nhà vệ sinh hay cửa nhà bếp…
 • Không được để đồ đạc bừa bộn trong phòng thờ. Mọi thứ phải ở mức gọn gàng, sạch sẽ, thoáng đãng và tối giản nhất có thể.
 • Bàn thờ có thể đặt sát tường nhưng bài vị thì không nên. Gia chủ hãy chừa ra một khoảng trống giữa bài vị và tường để tránh làm ảnh hưởng đến vận mệnh gia đình.
Thiết kế phòng thờ biệt thự
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ biệt thự

ICEP là đơn vị thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp hàng đầu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ cung ứng các dịch vụ trọn gói liên quan đến nhà phố, chung cư, biệt thự, văn phòng, nhà hàng, quán cafe và các dịch vụ theo yêu cầu liên quan đến phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… mà chúng tôi còn được nhiều gia chủ tin tưởng giao trọng trách thiết kế phòng thờ.

Nếu có nhu cầu thiết kế phòng thờ biệt thự hoặc các loại hình phòng thờ/bàn thờ khác, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho Nội Thất ICEP thông qua đường dây nóng 093 705 2345, truy cập website https://noithaticep.com/ hoặc nhắn tin vào fanpage ICEP DECOR – Thiết Kế Nội Thất Chung Cư Căn Hộ Chuyên Nghiệp nhé. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế một nơi thờ cúng gia tiên ấm cúng, trang nghiêm, hài hòa phong thủy và đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa.

Bài viết liên quan
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 11  Zalo
  0937052345