Thiết Kế Và Thi Công Phòng Đọc Sách Phòng Học Lý Tưởng

Trong sự xô bồ của xã hội hiện đại hiển nhiên không có ranh giới rõ ràng giữa các quá trình nghỉ ngơi, học tập, nghiên cứu và làm việc. Vì thế, cũng không quá khó hiểu khi nhiều cá nhân/gia đình có xu hướng bố trí thêm một thư viện mini tại gia. Đặc biệt, những người có đam mê với nghiên cứu sách vở thì việc thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học tại nhà lại là một lựa chọn quá mức tuyệt vời.
Trong bài viết này, chúng ta hãy lần lượt điểm qua các thông tin thú vị, để đến cuối cùng bạn sẽ chắt lọc được những ý tưởng bổ ích cho công cuộc kiến tạo không gian đọc sách và học tập lý tưởng ngay tại ngôi nhà thân yêu của mình.

Nguyên tắc thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học

Khi thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học, nhất là khi muốn kết hợp thêm bàn làm việc ở trong, bạn phải thật sự chú ý thiết kế phòng đọc sách ở vị trí yên tĩnh nhất trong ngôi nhà.
Cửa phòng đọc sách không nên hướng về phía cửa phòng vệ sinh hay nhà bếp để tránh trường không khí từ các phòng này làm phân tán tâm trí khi bạn đang học hay làm việc.
Khi thiết kế phòng đọc sách, bạn cũng nên chú ý đến màu sắc. Nếu dùng những màu chói lọi dễ gây cảm giác căng thẳng hoặc màu tối quá sẽ gây ra tâm lý u buồn, thụ động.
Đồ dùng trong phòng đọc sách nên có màu sậm như màu nâu, hạt dẻ, màu nâu đậm… Có nhiều ý kiến cho rằng, khi làm việc trong phòng có màu sắc đậm làm chủ đạo, tâm lý con người sẽ được ổn định và không bị chi phối bởi những yếu tố gây mất tập trung từ bên ngoài. Hơn nữa, điều này còn rất có lợi trong việc phát triển tư duy, tăng khả năng nhạy bén và độ chính xác khi cần suy nghĩ, phán đoán trong giải quyết các vấn để, nhất là những vấn đề trong làm ăn kinh doanh.
Đèn sử dụng trong thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học có mục đích chiếu sáng là chủ yếu. Vì vậy, không nên dùng các loại đèn trang trí rườm rà, vừa không đủ ánh sáng lại vừa sai mục đích sử dụng, không tốt cho việc tập trung suy nghĩ.
Phòng đọc sách cần phải ngăn nắp. Hãy vứt bỏ những thứ không cần thiết để phòng đọc thoáng mát và không làm rối mắt. Bạn cần dành thời gian để sắp đặt đồ dùng trong phòng theo những vị trí cố định để đảm bảo sự ngăn nắp, như thế sẽ tạo ra nhiều không gian hơn cho căn phòng vốn chất đầy những cuốn sách.
Bạn cũng có thể bố trí sofa hay ghế dài trong phòng đọc sách Tuy nhiên, bạn cẩn giảm việc đọc nhiều ở tư thế nằm, tốt nhất là đọc sách ngồi bên bàn rộng có đèn riêng, cạnh cửa sổ. Đóng thời, bạn cần bổ sung thêm cây xanh, tranh ảnh, tiểu cảnh trang trí tạo điểm nhấn xinh xắn cho phòng đọc sách thêm sinh động.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Nguyên tắc thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học

Yêu cầu cơ bản để thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học

Khi thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Một bàn làm việc có độ cao tiêu chuẩn là 720 – 760mm, máy tính tiếp cận với tầm mắt, độ cao bàn phím khoảng 660 – 700mm, bàn vẽ, bản đồ, giá sách hoặc một số dụng cụ đặc biệt khác có thể phù hợp với nhiều hình thái khác nhau của công việc.
 • Ghế ngồi phải phù hợp với công việc của mỗi người, có thể thay đổi được độ cao theo ý muốn, hạn chế áp lực và khó chịu do tư thế ngồi gây ra.
 • Phải có không gian đề bày dụng cụ, màn hình máy tính, sách và đổ án… các dụng cụ cố định cho phù hợp.
 • Nơi làm việc phải đảm bảo ánh sáng, đặc biệt bàn làm việc, màn hình máy tính phải đặt ở vị trí dễ được chiếu sáng.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học vừa phải đảm bảo yếu tố hướng ngoại và riêng tư mà cần có sự thông thoáng, bố trí thiết bị hợp lý và khả năng kích thích năng lực làm việc.
Vị trí nơi ngồi đọc sách cần đảm bào sao cho luồng khí tại đây luôn được kích hoạt tốt mà vẫn ổn định, tức là tránh các luồng di chuyển xuyên qua và đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng. Ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn sáng nhân tạo rất cần thiết, do đó góc làm việc nên bố trí ở chỗ yên tĩnh nhưng phải đủ ánh sáng và thông thoáng tự nhiên.
Cửa phòng có thể thông sang phòng khách, hoặc sang phòng ngủ để tiện cho việc đọc sách về khuya, nhưng tránh gần bếp vì sẽ bị các khói, mùi bay vào làm ảnh hưởng đến chất lượng đọc. Không nên mở nhiều cửa tại phòng đọc sách sẽ làm cho nhiều luồng khí bay về làm mất tập trung. Nếu kết hợp chỗ đọc sách với phòng ngủ thì phải có vách lửng, tủ ngăn hoặc rèm che.
Yêu cầu cao nhất khi thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học là phải yên tĩnh, do vậy màu tường nên dùng màu xanh da trời nhạt hoặc màu xanh lá cây nhạt. Nếu trong phòng sách tối thì tường có thể sơn màu trắng, bởi độ sáng của màu trắng là rất cao.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Phòng làm việc phải đảm đảm luôn sạch sẽ, ngăn nắp, nếu đồ đạc bừa bãi, bụi bặm sẽ ngàn cản vận may đến với gia chủ.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Không gian làm việc phải đảm bảo tính riêng tư (tĩnh, âm) và sự thông thoáng, bài trí các dụng cụ hợp lý (động, dương).

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Thiết kế chỗ để máy tính làm việc và giá sách hợp lý, cao thấp phù hợp. Bố cục sắp xếp vật dụng hài hòa cũng là một nhân tố quan trọng

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học cần đảm bảo luồng khí luôn được kích hoạt thông thoáng, đủ ánh sáng

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Màu xanh và màu vàng là màu gần với tự nhiên, khi thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học nên áp dụng hai màu này để giảm tâm trạng mệt mỏi.

Cách thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học hoàn hảo

Với nhiều người, phòng học đọc sách cũng là phòng làm việc. Vì vậy, cho dù thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học với mục đích gì thì nó vẫn cần được sắp xếp gọn gàng tạo sự thoải mái cho bạn.

Dùng các giá chứa đồ

Nếu không gian phòng làm việc nhà bạn quá nhỏ, bạn nên sử dụng thêm các tủ đứng để chứa đồ. Một chiếc giá mở với các rổ bằng kim loại có thể chứa được rất nhiều đố giúp tiết kiệm không gian cho góc làm việc.

Dùng giá sách cao tới trần để sắp xếp sách

Nếu bạn thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học thấp, hãy chọn cho gian phòng một chiếc giá sách có chiều cao từ sàn tới trần. Loại giá sách này có thể chứa được nhiều sách hơn. Giá được đặt ngay sau ghế ngồi giúp tiện lợi cho việc bố trí, tra cứu cũng như lấy tài liệu khi cần thiết.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Chiếc giá sách có chiều cao từ sàn tới trần có thể chứa được nhiều sách hơn

Sử dụng đồ đạc có gắn chân bánh xe

Bạn có thể thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học theo phong cách hiện đại. Để có thể tận dụng tối đa không gian, bạn nên sử dụng một chiếc tủ đa năng có bánh xe di động để chứa đồ đạc, dụng cụ. Nó có thể di chuyển vào góc khi không sử dụng giúp không gian trở nên rộng thoáng hơn.

Đưa một chiếc bàn nhỏ cạnh bàn làm việc để đặt dụng cụ

Một chiếc bàn nhỏ riêng biệt để đặt dụng cụ là một ý tưởng tuyệt vời cho những phòng làm việc có diện tích nhỏ. Có 2 chiếc bàn được xếp cạnh nhau với chỉ một chiếc ghế xoay giúp bạn rất thuận tiện khi lấy đổ. Bên cạnh đó, nó còn giúp không gian trong phòng trông gọn gàng hơn.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Một chiếc bàn nhỏ riêng biệt để đặt dụng cụ là một ý tưởng tuyệt vời cho những phòng làm việc có diện tích khiêm tốn

Sử dụng wireless và các thiết bị không dây

Wireless ngày nay đã rất thông dụng, nó hữu dụng cho mọi không gian làm việc. Bạn có thể sử dụng các thiết bị có hỗ trợ wireless… bởi chúng giúp tiết kiệm không gian trong phòng làm việc.

Tận dụng bàn làm việc với nhiều chức năng

Nếu bạn đang thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học hẹp ở nhà. Bạn hãy cố gắng tận dụng chiếc bàn làm việc rộng ở giữa phòng để “làm nhiều việc” hơn. Đó cũng là cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm không gian và tập trung làm việc một cách hiệu quả.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Chiếc bàn làm việc rộng ở giữa phòng có thể giúp bạn “làm nhiều việc” hơn

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học thông minh

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học, thoải mái sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả học tập cao nhất. Bởi vì xét cho cùng, nếu như bạn không thể tập trung thì chắc chắn việc học của bạn cũng sẽ không tốt được. Điều này không có nghĩa là bạn phải có một góc học tập hoàn toàn yên tĩnh mà chỉ là bạn cần có một không gian học phù hợp với thói quen của mình.
Mỗi một học sinh lại có một nhu cầu khác nhau, có người cần một phòng cực kỳ yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tác động xung quanh trong khi học; nhưng lại có người thích học khi đang nghe nhạc ở một không gian thư giãn.
Hãy dành thời gian để liệt kê tất cả những gì bạn cần và lên kế hoạch để thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học hoàn hảo.
Bạn sẽ học hiệu quả nhất nếu như bạn làm cho khoảng thời gian học của bạn trở nên đặc biệt. Tự đem đến một không gian đặc biệt và lịch học cho bạn. Một số học sinh thậm chí còn đặt tên cho góc học tập của mình. Bằng cách đặt tên cho góc học tập, bạn sẽ cảm thấy thêm tôn trọng và yêu quý khoảng không gian riêng ấy.

 • Đánh giá bản thân và thứ tự ưu tiên: hãy khám phá xem liệu bạn có phải là người dễ bị mất tập trung bởi tiếng ồn hay những thứ”gây nhiễu” khác không? Bạn cũng nên quyết định xem mình học tốt nhất ở nơi thật yên tĩnh trong thời gian dài hay cần thiết phải có thời gian giải lao…
 • Xác định và yêu cầu một không gian học: Phòng ngủ của bạn có lẽ sẽ là nơi học tốt nhất hoặc không. Một số học sinh xác định rằng phòng ngủ là nơi họ thư giãn tuyệt đối và dễ bị phân tán tư tưởng ở đó. Nếu bạn thực sự cần một nơi yên tĩnh tuyệt đối, bạn nên thiết kế một vị trí học khác như: gác mái, nhà để xe thậm chí là tầng hầm…
 • Đảm bảo góc học tập của bạn phải thật thoải mái: Việc đặt máy tính và bàn ghế ở góc phù hợp giúp bạn tránh bị đau tay, cổ tay và cổ. Sau đó trang bị những vật dụng cần thiết như bút máy, bút chì, giấy, từ điển, thước kẻ…

Dưới đây là một số gợi ý thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học mà bạn có thể tham khảo:

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học – Mẫu 1

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học – Mẫu 2

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học – Mẫu 3

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học – Mẫu 4

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học – Mẫu 5

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học – nguyên tắc chiếu sáng

Khi thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề chiếu sáng. Bởi nếu phải ngồi lì trong phòng học/đọc sách cả ngày, hẳn là bạn sẽ rất mệt mỏi. Nhưng chỉ cần biết cách bố trí ánh sáng hợp lý, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

 • Khi sắp đặt hệ thống ánh sáng cho căn phòng, bạn nhớ kết hợp các cấp độ sáng khác nhau. Trước hết là ánh sáng tổng thể. Ánh sáng này không nên quá chói. Bạn có thể sử dụng một bóng đèn trần với ánh sáng dịu.
 • Nếu có cửa sổ ở phòng học, bạn nên dùng một cái mành để điều chỉnh mức độ ánh sáng tự nhiên.
 • Bạn có thể chọn dùng bóng đèn huỳnh quang, vì nó tỏa ra ít hơi nóng. Tuy vậy, ánh sáng đỏ sẽ bảo vệ mắt tốt hơn.
 • Thử nghiệm với các bóng đèn khác nhau, bạn sẽ biết được độ sáng bao nhiêu thì hợp với mắt của bạn nhất.
 • Bạn cũng cần đèn bàn để tập trung ánh sáng vào nơi làm việc. Đèn bàn lý tưởng là loại dễ điều chỉnh và ánh sáng phủ rộng.
 • Mắt bạn sẽ đỡ bị mỏi nếu bức tường sau máy tính được thắp sáng.
Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Vấn đề chiếu sáng cần được quan tâm khi thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học đáng yêu

Để có một cảm giác thoải mái và dẻ chiu khi thưởng thức 1 cuốn sách hay, ngoài phòng đọc sách, phòng làm việc thì hầu hết mọi người đều thích tìm một góc nhỏ xinh trong nhà, thêm chiếc ghế sofa đơn để những giây phút đọc sách và thư giãn thực sự trở nên hứng thú hơn.
Góc đọc sách trong nhà được thiết kế khá đơn giản và dễ dàng. Nếu bạn là người thích tìm niềm vui trong cuộc sống bằng cách khám phá những cuốn sách hay thì việc chọn lựa và trang trí góc đọc sách cho mình cũng không mất quá nhiều thời gian và không gian của bạn.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học tận dụng khung cửa sổ lớn

Lợi thế của nhà bạn là có những khung cửa sổ rộng rãi, thông thoáng. Đây cũng là nơi thông gió và có ánh sáng tự nhiên tốt nhất để bạn chọn làm nơi đọc sách riêng cho mình. Khi thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học, bạn chỉ cần một hoặc hai chiếc gối, một chiếc nệm, một cốc trà nóng là đủ cho bạn ngắm nhìn khung cảnh xung quanh hay đọc một cuốn sách hay vào lúc rảnh rỗi.
Vẫn chọn khung cửa sổ lớn trong nhà, thêm một vài cây nến nhỏ gần chỗ ngồi, không khí sẽ trở nên lãng mạn và phù hợp hơn với những lúc đọc sách và ngắm cảnh hoàng hôn tại đây.
Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, sắc xanh của hoa cỏ sẽ không thể thiếu được trong ngôi nhà của bạn. Đặc biệt, góc đọc sách của bạn thêm vui tươi, đầy sức sống và lãng mạn với chậu hoa và cây đèn nhỏ nhắn bên cạnh.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Khung cửa sổ lớn là nơi thông gió và có ánh sáng tự nhiên tốt nhất để làm nơi đọc sách

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học tận dụng ô cửa sổ nhỏ

Nếu nhà bạn sở hữu những ô cửa nhỏ, bạn hãy “tận dụng” một trong những góc phòng thích hợp nhất để thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học của mình. Chỉ cần một chiếc ghế cạnh cửa sổ là bạn đã có một góc đọc sách yêu thích. Có thể một chiếc ghế gỗ đơn với đường cong thanh lịch, đặt nệm lên trên ghế vừa tạo sự êm ái khi ngồi vừa tạo nét đẹp thanh thoát và tinh tế cho không gian.
Với những ô cửa sổ thì một lọ hoa hay chậu cây luôn tăng thêm nét đẹp tự nhiên cho gian phòng. Bên cạnh giá sách, bạn có thể chọn chiếc ghế da xoay màu đen sẽ khá phù hợp với bức tường đỏ của căn phòng.
Bên cửa sổ được bài trí khá đơn giản với chiếc đèn đứng, một chiếc ghế sofa đơn giản cùng chồng sách trên chiếc bàn nho nhỏ cũng đủ làm góc đọc sách của bạn trở nên “tiện nghi” hơn.
Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học luôn cần nhiều đến sự yên tĩnh, sạch sẽ. Vì thế khi chọn màu sắc cho các vật dụng, bạn nên hạn chế tối đa sự tương phản màu sắc của đồ dùng với không gian. Bạn nên cố gắng tạo điểm nhấn và chiều sâu cho góc đọc sách của mình. Hai chiếc ghế sofa đen cùng kệ sách đơn giản không chỉ nổi bật trên không gian trắng của sơn tường mà vẫn tạo vẻ đẹp giản dị và hiện đại cho không gian.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học có nét riêng độc đáo

Góc đọc sách kết hợp với chức năng lưu trữ: ví dụ như thêm một chiếc táp vừa đựng đồ dùng cá nhân vừa làm nơi đặt đèn bàn, chiếc kệ sách trên tường là nơi bạn trưng bày những con vật mà bạn sưu tập được để nơi đọc sách thêm sinh động hơn…
Nếu bạn sở hữu vị trí khá lý tưởng – một khung cửa “ôm” trọn vẻ đẹp mướt mát của thiên nhiên bên ngoài, góc đọc sách sẽ trở nên lãng mạn hơn khi bạn treo một bức tranh trên tường gần chiếc ghế ngồi của mình.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Một khung cửa “ôm” trọn vẻ đẹp mướt mát của thiên nhiên bên ngoài sẽ là góc đọc sách lãng mạn tuyệt vời

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học không nằm bên khung cửa

Không phải bất cứ nhà nào cũng đều tìm cho mình được một góc đọc sách lý tưởng bên cửa sổ. Tuy nhiên, dù cửa sổ chì dành cho việc lấy sáng thì bạn vẫn có thể thoải mái đọc những cuốn sách thú vị trong một “góc tường” của nhà mình khi biết cách thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học hợp lý.
Một chiếc đèn cung cấp đủ ánh sáng cho việc đọc sách. Một kệ sách mảnh mai vừa tạo vẻ đẹp thời trang, gọn gàng vừa giúp bạn ngồi đọc sách thoải mái tại “góc nhà”.
Chiếc ghế dài đặt ở góc tường trong phòng khách là vị trí lý tưởng để bạn xem phim trong phòng khách hoặc có thể đọc sách để cùng “trải nghiệm” về cuộc sống đang thay đổi.
Việc thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học càng đơn giản càng tốt, bởi nếu để quá nhiều đồ đạc xung quanh sẽ khiến nơi thư giãn này trở nên bừa bộn, tạo cảm giác không thoải mái khi đọc sách. Một chiếc bàn, 1 chiếc đèn và 1 chiếc ghế là đủ để bạn thêm những phút giây khám phá cuộc sống trong những cuốn sách.
Mang đến góc đọc sách nét tươi trẻ của thiên nhiên không chỉ bằng cách trang trí thêm chậu cây, hoa bên cạnh chỗ ngồi mà bạn còn có thể treo những bức tranh về thiên nhiên, cây cỏ hoặc đặt ghế màu xanh lá sẽ góp phần mang đến cảm giác mới lạ và tươi trẻ có góc đọc sách nhà bạn.

Thiết kế và thi công phòng đọc sách phòng học
Chiếc ghế dài trong phòng khách là vị trí lý tưởng để bạn xem phim hoặc đọc sách

Thiết kế nội thất phòng đọc sách phòng học khoa học – tiện nghi – thẩm mỹ chính là cách để bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả và có những giây phút thư giãn tốt hơn. Nếu bạn cần nhiều thông tin hơn hoặc có nhu cầu thuê đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế thi công thư phòng trọn gói, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho Nội Thất ICEP nhé. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên giỏi, sẵn sàng tư vấn tận tình cho bạn tại:

 • Hotline: 093 705 2345
 • Email: Noithaticep@Gmail.Com
 • Website: https://noithaticep.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/noithaticepdecor 

Nguồn: Thiệu Cửu Long (2012). Phong Thủy Trong Kiến Trúc, Xây Dựng Hiện Đại – Thư Phòng, Nhà Xuất Bản Hồng Đức.

Bài viết liên quan
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 11  Zalo
  0937052345