[LƯU Ý VÀNG] Khi Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Phòng khách là trái tim của ngôi nhà, là nơi chưa nhiều vượng khí nhất. Vậy bố trí phòng khách hợp phong thủy như thế nào để giúp gia chủ đón được nhiều vượng khí, vận may, bình an, tài lộc là vấn đề rất nhiều người thắc mắc.

Trong bài viết này, Nội Thất ICEP đã tổng hợp những lưu ý khi bố trí phòng khách hợp phong thủy bạn tham khảo nhé!

Những linh vật trong bố trí phòng khách hợp phong thủy thường dùng trong phòng khách

Phòng khách là nơi dừng khí và tiếp nhận các dòng khí xấu hoặc tốt đi vào nhà. Vì vậy, những vật phong thủy này sẽ có tác dụng tốt nhất khi bạn đặt tại phòng khách.

Xem thêm bài viết về:

Phong Thủy Phòng Khách Tuổi Mậu Thân Nhất Định Phải Khắc Sâu Nhớ Kỹ

TOP 5 Món Đồ Trưng Bày Phòng Khách Không Thể Thiếu

Khám Phá 15+ Mẫu Thiết Kế Phòng Khách Liền Bếp Nhà Cấp 4 Đẹp Ngỡ Ngàng

Tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc được mô tả với bụng lớn và miệng cười, thể hiện mong ước ấm no và vui vẻ. Khi tượng Phật Di Lặc được trưng bày trong nhà, đây được coi là biểu tượng cho sự an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc, mang lại nhiều điều tốt lành cho chủ nhà và gia đạo,…

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Tam đa Phúc Lộc Thọ

Tam đa tượng trưng cho 3 vị thần đem may mắn, sức khỏe hạnh phúc cho mọi nhà. Trong đó, Phúc thần chủ về của cải và hạnh phúc, Lộc thần chủ về quan lộc và tài lộc, cầm quyền trượng. Thọ thần chủ về trường thọ. Khi đặt 3 vị thần này, cần chú ý đặt ở vị trí cao và trang trọng, mặt hướng ra cửa chính.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Quan thánh đế (Quan Vân Trường)

Là vị thánh chuyên trấn áp hung, sát khí, chống lại ma tà quỷ quái. Vì vậy, tượng của ông chuyên dùng để trấn trạch, chế lại hung khí, đem lại sự bình an cho chủ nhà.

Quan Công đứng tấn còn là vật khí lý các cửa hàng, công ty, cơ sở thương mại bởi tác dụng trấn áp hung khí còn giúp mang sự thịnh vượng, trí tuệ và tiền bạc trong kinh doanh.

Nên bày tượng trong phòng khách của căn nhà và hướng ra cửa. Nên dùng trong trường hợp nhà hướng Bắc, Tây Bắc, chính Tây. Có thể bày ở trung tâm của căn nhà hoặc căn phòng. 

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Long quy

Là linh vật tốt lành có ý nghĩa trường thọ, có khả năng chiêu tài hóa sát, trấn trạch,… Mọi nhà đều có thể bày linh vật này. Khi bày long quy, tốt nhất nên đặt ở chỗ cao ráo, sạch sẽ. Muốn dùng để chiêu tài thì đặt ở hướng ra cửa chính của nhà. 

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Tỳ hưu

Linh vật có tác dụng chiêu tài, trấn trạch để tránh tà khí, bảo vệ sự bình yên cho ngôi nhà. Tỳ hưu còn có tác dụng hóa giải Ngũ hoàng sát – một sát tinh trong phong thủy thường gây điều bất lợi về sức khỏe và tài vận cho các thành viên trong gia đình.  

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Hồ lô

Đây là biểu tượng của sự an lành, sức khỏe và trường thọ. Hồ lô đặc biệt thích hợp dùng cho nhà có trẻ nhỏ hay quấy khóc. Hãy treo hồ lô bên cạnh chỗ nằm của trẻ sẽ tránh được bệnh tật và chứng khóc dạ đề.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Tháp Văn xương

Đây là biểu tượng của trí tuệ, học hành đỗ đạt, thăng tiến trên con đường công danh, sự nghiệp. Ngoài ra, tháp Văn xương còn có khả năng ngăn ngừa sát khí, tà khí. Nó cũng rất hữu dụng cho những ai sắp trải qua những kỳ thi quan trọng hoặc những người muôn phát triển về trí tuệ và công danh, sự nghiệp.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Các vật phẩm phong thủy cải thiện vượng khí cho phòng khách

Những đồ vật khác nhau mang những ý nghĩa và năng lượng khác nhau. Hãy thử áp dụng những yếu tố phong thủy dưới đây. Có thể chúng sẽ khiến bạn hoàn toàn bất ngờ bởi tác dụng to lớn đối với không gian sống.

 • Nước: Những thác nước nhân tạo, bể cá, 1 tranh cảnh nước sẽ góp phần làm tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà. Những vật trang trí này nên đặt ở hướng Nam. Nước sạch sẽ mang lại nguồn năng lượng âm còn li nước chảy sẽ mang đến năng lượng dương.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

 • Cây cối: Bất cứ loại cây trồng trong nhà nào cũng có tác dụng làm tăng thêm vượng khí tự nhiên, làm giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Bạn nên trồng những cây lá kim ở góc phòng để gia tăng sự lưu thông không khí trong nhà.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

 • Hoa: Hoa cũng có tác dụng làm tăng vượng khí tự nhiên cho ngôi nhà. Những bông hoa sặc sỡ mang nhiều năng lượng dương trong khi các bông hoa màu nhạt có nhiều năng lượng âm hơn. Hoa chỉ có thể mang lại năng lượng có ích khi chúng còn tươi. Bạn nên thay nước hằng ngày và thay thế những bông hoa khác ngay khi hoa cũ bị héo. Hoa lụa cũng có tác dụng khá tốt khi được sử dụng thay thế cho hoa tươi, nhưng hoa khô thì không mang lại chút năng lượng hữu ích nào.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

 • Than củi: Những tác phẩm nghệ thuật bằng than củi có thể mang lại sự hài hòa cho toàn bộ căn nhà nếu không gian có lò sưởi, lò nướng, bếp ga,… đặt ở hướng Tây hoặc Tây Bắc. Bạn cũng có thể cho than củi vào những chiếc bình đất nung và đặt gần nguồn lửa, than củi thuộc Thổ nên có tác dụng kìm hãm Hỏa.
 • Nến : Sử dụng nến sáp sẽ mang lại cho căn phòng không khí thân mật, ấm cúng. Những cây nến nên được đặt ở hướng Nam, Tây Nam hoặc hướng Bắc và khi được đốt cháy chúng sẽ là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

 • Chuông gió: Các loại chuông gió được làm bằng gỗ hoặc kim loại sẽ giúp phân tán các luồng khí đi khắp căn nhà và tạo bầu không khí thư thái, dễ chịu. Có thể treo chuông gió ở cửa sổ, cửa ra vào, chúng sẽ tự rung lên khi gặp luồng gió.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

 • Pha lê: Những đồ vật trang trí bằng pha lê lý tưởng trong phong thủy là những quả cầu, những khối pha lê đa diện được treo bằng dây. Bạn nên treo chúng ở cửa sổ nơi có thể dễ dàng đón nhận ánh sáng và đưa ánh sáng tự nhiên, năng lượng của những tia nắng vào nhà Mỗi phòng chỉ nên treo một quả cầu pha lê ở hướng Tây, Tây Bắc, Bắc, Nam.
 • Chuông: Kiểu chuông phù hợp nhất trong trang trí theo phong thủy là chiếc chuông tay có kích thước nhỏ. Bạn có thể rung chuông bất cứ khi nào cần tìm kiếm cảm giác tràn đầy năng lượng, bởi tiếng kêu của chuông sẽ giúp kích thích cũng như làm tăng nguồn năng lượng và loại trừ khí ứ đọng.   

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Bài trí sofa phòng khách hợp lý để đón tài vận

Việc bài trí sofa đúng cách không chỉ mang lại vẻ đẹp thanh thoát cho phòng khách mà còn mang tài vận và may mắn đến cho chủ nhà. 

Hướng bài trí của sofa nên hướng vào hướng vượng. Hướng vượng gồm có hướng chính Đông, hướng Đông Bắc, hướng chính Tây và hướng chính Nam. Vì vậy, nên lựa chọn ghế chính dựa lưng vào tường theo các hướng kể trên giúp mang đến nhiều tài lộc và phú quý cho chủ nhà.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Khi bài trí ghế sofa, ít nhất cần có một ghế sofa đặt dựa lưng vào tường bởi ghế và tường theo phong thủy có liên quan và ảnh hưởng lớn đến nhau. Lưng ghế dựa vào tường giống như khi chủ nhà có chỗ ngồi vững chắc sẽ dễ phát triển sự nghiệp và công danh. Nêu sau lưng sofa không có chỗ dựa nào thì dễ xuất hiện vấn đề’ hao về tài chính. Vì thế, khi đằng sau sofa không có tường đê dựa thì nên đặt một chiếc tủ, kệ hoặc tấm bình phong làm vị trí “hạo sơn” (tựa núi) cho sofa.

Tuy nhiên, không phải cứ đặt sofa dựa vào tường cũng đều tốt. Có những vị trí không nên đặt, ví dụ như sau lưng tường là nhà vệ sinh, nhà bếp thì không nên làm tường tựa cho sofa. Sau lưng tường là bên ngoài của ngôi nhà, dễ bị ảnh hưởng của thời tiết mưa nắng thì cũng không nên làm tường dựa.

Khi bài trí sofa, chủ nhà có thể chọn cho mình một vị trí cố định để tiếp khách khứa. Vị trí đó thường là ở chiếc ghế dựa vào tường và có thể nhìn thấy được cửa phòng khách cũng như bao quát bên ngoài. Nếu phong cảnh bên ngoài không được đẹp mắt thì có thể bài trí những chậu hoa, cây cảnh. Một vị trí đẹp và nhìn ra một khung cảnh đẹp sẽ mang đến những thuận lợi và may mắn cho sự nghiệp của chủ nhân cũng như những thành viên sống trong nhà.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Theo phong thủy truyền thông khi đặt sofa theo chữ U trong đó đáy của chữ U cũng là chiếc ghế đặt dựa lưng vào tường và hướng ra ngoài cửa chính. 2 đặt quay mặt vào nhau tượng trưng cho 2 cánh tay dang rộng đón lấy nhiều tiền tài và của cải chảy vào nhà. Bài trí theo   cách này sẽ mang đến nhiều vận may cũng như sự an khang, thịnh vượng cho chủ nhà, đặc biệt là những gia đình làm nghề kinh doanh, buôn bán.

Về hình dáng và kích thước của sofa, khi chọn sofa đặt trong phòng nên chọn một bộ hoàn chỉnh, cân đối về kích thước và có cùng màu sắc. Bên cạnh đó, kích thước của sofa nên phù hợp với diện tích của phòng khách. Nếu sofa quá lớn và choán hết diện tích của căn phòng hoặc quá nhỏ, lọt thỏm trong phòng có diện tích khá rộng rãi đều dễ ảnh hưởng đến tâm lý, gây bất an tinh thần cho chủ nhà.

Ngoài ra, khi bài trí sofa cũng cần lưu ý đốn các vật dụng khác trong phòng khách. Không nên đặt gương phía sau, đèn chùm phía trước ghế hay ánh sáng chiếu thẳng vào phía chỗ ngồi đều dễ gây cảm giác mệt mỏi và ức chế.

Bố trí bàn trà lớn trong phòng khách

Trong phòng khách, bàn trà thường được đặt phía trước hoặc giữa hai bên đối xứng nhau của ghế sofa.

Bàn trà dùng để bày ấm chén uống trà, khi khách đến chơi chủ nhà rót trà, rót rượu mời đều thuận tiện.

Trên bàn trà cũng có thể bày đồ trang trí hay chậu hoa. Vì thế, bàn trà đã trở thành một vật dụng không thiếu trong phòng khách.

Mọi người thường cho rằng, ghế sofa là chủ, bộ bàn trà là khách, sofa cao hơn là núi, bàn trà thấp hơn là nước. 2 thứ kết hợp với nhau, núi và nước hòa vào nhau mới hợp với lẽ phong thủy.

Ghế sofa được coi là chủ nên phải to cao, bàn trà được coi là khách nên phải thấp nhỏ. Nếu diện tích bàn trà quá lớn, sẽ bị coi là mang ý nghĩa khách lấn át chủ.

Cách bày biện như trên là không phù hợp. Để khắc phục điều này, tốt nhất là thay bàn trà khác, vừa tạo ra sự hài hòa giữa chủ và khách vừa không gây chướng mắt.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Về cách chọn bàn trà, tốt nhất là theo nguyên tắc thấp và bằng phẳng. Khi người ngồi trên ghế sofa, ban trà không nên cao quá đầu gối là thích hợp nhất. Bàn trà bày phía trước ghế sofa nên có đủ không gian, vì nếu kê gần quá sẽ gây chật chội, bất tiện.

Về hình dáng, bàn trà tốt nhất là có hình chữ nhật, hay bình bầu dục, hình tròn tránh dùng những bàn trà có góc nhọn.

Nếu không gian phía trước ghế sofa không rộng rãi, có thể chuyển bàn trà sang bên cạnh, bàn trà ở hai bên ghế tạo thế Thanh long. Bạch hổ ở hai bên bảo vệ, người ngồi trên ghế cảm thấy bên trái phải đều rất vững chắc. Như thế vừa tận dụng tối đa không gian, vừa hợp với phong thủy.

Cắm hoa trang trí phòng khách theo phong thủy

Mỗi kiểu phòng khách khác nhau sẽ có cách lựa chọn lọ và cắm hoa riêng. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp trang trí phòng khách đẹp hơn.

Chọn theo độ cao bàn ghế và theo màu sắc

Nếu phòng khách dùng bàn ghế ngồi có màu sẫm, ghế ngồi không cao quá 0,5m: khi trang trí phòng khách, nên chọn loại bình hoa thấp và khi cắm hoa không nên cắm quá cao. Nên chọn các loại hoa có màu sáng trắng, hồng để làm nổi bật bình cắm hoa.

Nếu phòng khách nhà bạn dùng bàn ghế ngồi có màu sáng, màu sắc trong nhà cũng tương đồng với màu ghế: nếu muốn làm nổi bật lọ hoa nên chọn các loại hoa có màu sặc sỡ.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Cách chọn lọ và hoa hài hòa và đẹp mắt

Cách đơn giản nhất để có lọ hoa đẹp: bạn định mua lọ và hoa riêng rồi về tự cắm để có lọ hoa đẹp cho căn phòng nhưng không biết phải chọn hoa và cắm hoa như thế nào. Cách đơn giản nhất là bạn chỉ mua một loài hoa duy nhất và cùng một màu.

 • Lọ thấp và hoa cao: lọ hoa kiểu đẹp mắt kết hợp với những bông hoa giả thân dài, tỏa ra các hướng là một ý tưởng hay để có lọ hoa đẹp cho ngôi nhà của bạn. Có thể cắm hoa với các chiều cao khác nhau nhưng phải đảm bảo hoa tỏa ra các hướng bởi như thế trông sẽ đẹp mắt hơn.
 • Lọ và hoa cùng màu: cách cắm hoa này tưởng là đơn điệu nhưng thực tế lại không như vậy. Nó mang đến cho lọ hoa một vẻ đẹp đồng nhất và tinh tế. Có thể chọn nhiều loại hoa khác nhau miễn là cùng màu, chẳng hạn như màu trắng tinh thiết, màu đỏ quyến rũ, màu xanh mát dịu,…
 • Lọ và hoa có màu tương phản: Bên cạnh cách chọn lọ và hoa cùng màu, bạn cũng có thể chọn lọ và hoa có màu tương phản. Cách này phù hợp với những người thích sự cá tính, độc đáo. Nó đem đến sự ấn tượng, bắt mắt cho ngôi nhà của bạn. Chẳng hạn, hoa hồng màu đỏ và lọ hoa màu xanh, hoa violet màu tím và lọ hoa màu trắng,…

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Hướng dẫn cách cắm hoa dạng thác đổ trang trí cho phòng khách:    

Hoa cắm dạng thác đổ luôn làm cho người ngắm hoa cảm thấy thư thái. Dưới đây hướng dẫn các bước đơn giản để có bình hoa dạng này trang trí phòng khách. 

Vật liệu:

 • Bình thủy tinh trong suốt. 
 • Hoa cúc vàng.
 • Hoa Arapan tím.
 • Hoa cúc nhí tím.
 • Đoạn dây leo lá nhỏ.
 • Lá sống đời đỏ.
 • Lá đệm có vân trắng.
 • Xốp cắm.

Lưu ý: Bình cắm là bình thủy tinh với miệng rộng sẽ dễ dàng sắp xếp hoa. Hoa chọn nên có nhiều màu làm hình hoa thêm rực rỡ và đặc biệt

Chuẩn bị:

 • Cắt xốp cho vừa với bình cắm.
 • Ngâm xốp cắm trong nước cho thật no.
 • Một bàn cao phủ khăn voan.

Thực hiện:

Bước 1: Đặt bình hoa có xốp cắm lên bàn cao đã chuẩn bị sẵn.

Bước 2: Cuộn dây leo thành hình tròn bằng với miệng bình và cắm vào trong xốp để giữ dây không bị héo.

Bước 3: Cắm 2 dây su dại đổ xuống như thác đổ.

Bước 4: Cắt ngắn hoa Arapan tím cắm vào giữa bình. Lá đệm có vân cắt ngắn và cắm bên trái bình.

Bước 5: Bên phải bình cắm hoa cúc nhí tím.

Bước 6: Quấn thêm 2 vòng tròn nhỏ bằng dây leo Cắm bên trái bình.

Bước 7: Cắt ngắn hoa cúc vàng cắm phía sau hoa Arapan.

Bước 8: Cành sống đời đỏ cắm như rẻ quạt làm nền cho bình hoa thêm nổi bật và hoàn tất.

Hoàn tất: Sau khi cắm hoa xong ta toa ở góc phòng khách, làm tôn thêm vẻ đẹp không gian.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023  

Đặt bể cá trong phòng khách hợp phong thủy

Việc bố trí bể cá trong phòng khách nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ và kích hoạt sinh khí cho ngôi nhà của gia đình.

Trong Kinh dịch có nói: “Mọi vật đều tốt tươi nhờ nước”, vì vậy bể cá có thể tạo nên sự tốt tươi cho phòng khách. Cá theo âm ngữ Trung Quốc là “ngư” gần giống với từ “dư” (dư thừa)… của cải.

Tạo cảnh quan vui vẻ, sống động có tác dụng thu hút sinh khí, tăng cường tài vận cho ngôi nhà. Bể cá nên đặt trong phòng khách, tối kỵ đặt trong phòng ngủ, phòng bếp. Nên đặt bể cá ở phương hướng không đặt ở phương cát vì bể cá có thể hoá giải ngoại sát, biến hung thành cát.

Màu sắc của cá có tác dụng ít nhiều đến phong thủy

 • Cá màu vàng kim hoặc trắng: Ngũ hành thuộc Kim (Kim sinh Thủy), có tác động tốt giúp thúc đẩy tài vận.
 • Cá màu đen, xanh lam, xám (thuộc Thủy) có khả năng thúc đẩy tài vận khá mạnh.
 • Cá màu vàng (Thổ) thúc đẩy tài vận.
 • Cá màu xanh dương hoặc lá cây (Mộc) áp chế Thủy, thúc đẩy tài vận yếu.
 • Cá màu đỏ (Hỏa) khắc Kim, có thể dẫn đến phá tài.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Những loại cá nên chọn nuôi

 • Cá huyết anh vũ (nguồn gốc Đài Loan) là loài cá âm dương, có màu đỏ tươi như ngọn lửa, đứng đầu các loại cá phong thuy.
 • Cá vàng (kim ngư) có nguồn gốc từ thời Tống ở Trung Quốc, mang lại nhiều may mắn.
 • Cá chép (Koi) có nguồn gốc từ Nhật Bản, đa dạng về màu sắc. Người Nhật coi đó là biểu hiện của may mắn.
 • Cá rồng (kim long) có dáng vẻ uy nghi, sang trọng, màu sắc đẹp, có ý nghĩa với phong Thủy, mang lại may mắn… có tuổi thọ cao.
 • Cá đĩa (còn gọi là cá “ngũ sắc thần tiên” ) có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loài cá đẹp nhất trong các loài cá cảnh, tốt cho thúc đẩy tài vận.
 • Cá La hán đem lại sự thịnh vượng và may mắn…
 • Cá nheo (có nguồn gốc từ châu Âu) thường nuốt (ăn) các loại cá nhỏ nên nuôi cá này là sở thích của một số thương gia (họ cho rằng có thể tấn công, cạnh tranh các đối thủ…)
 • Cá chọi (có nguồn gốc từ Thái Lan, Campuchia) có nhiều màu sắc, là loại cá nhỏ có tác dụng bổ sung Ngũ hành…

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Số lượng cá khi nuôi

Nuôi cá vàng nên nuôi 8 con màu vàng, 1 con màu đen, như vậy không những gia tăng cơ hội mà còn chống lại sự mất mát của tài lộc.

 • Số lượng cá thường là bội số của 9.
 • Số lượng cá khác nhau biểu thị ý nghĩa khác nhau.

Cụ thể:

 • 1 con: Nhất bạch Thủy có thể vương tài
 • 2 con: Nhị hắc Thổ, khắc Thủy, không có lợi cho tài vận
 • 3 con: Tam bích Mộc, tiết Thủy, không có lợi cho tài vận
 • 4 con: Tứ lục Mộc, tiết Thủy; nhưng Tứ lục là sao Văn khúc được coi là cát có thể nuôi.
 • 5 con: Ngũ hoàng Thổ, không có lợi cho tài vận
 • 6 con: Lục bạch Kim, sinh Thủy, có lợi cho tài vận
 • 7 con: Thất xích Kim, sinh Thủy, tuy là hung tinh nhưng tương sinh, được cho là cát.
 • 8 con: Bát bạch Thổ, khắc Thủy, tuy nhiên được coi là Hữu Phụ tài tinh, là sao cát.
 • 9 con: cửu tử Hỏa, Cửu tử là Hữu bật phúc tinh, cũng là sao cát có thể vượng tài.
 • Từ 10 con trở lên: Tính như số lượng trên bỏ đi hàng chục.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Người thích hợp bài trí bể cá

Những người có Bát tự thiếu Thủy, hợp Thủy.

Người có bát tự kỵ thủy không nên nuôi.

Nếu nuôi cá có tác dụng hưng vượng thì nên nuôi; ngược lại nuôi cá thấy gia vận suy thì nên thôi.

Hình dạng bể cá

 • Hình tròn (Ngũ hành tượng trưng cho Kim, Kim sinh Thủy), nên chọn.
 • Hình chữ nhật (Ngũ hành tượng trưng cho Mộc) tương sinh, nên chọn.
 • Bể cá hình lục giác (Ngũ hành tượng trưng cho Thủy), nên chọn.
 • Bể cá hình vuông (Ngũ hành tượng trưng cho Thổ) Thổ khắc Thủy, không nên chọn.
 • Bể cá hình các góc nhọn (tam giác, ngũ giác,… Ngũ hành tượng trưng cho Hỏa), không nên chọn.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Kích thước bể cá

Không nên to quá so với phòng khách vì như vậy sẽ không tụ khí mà “nhân khí’ bị hao hụt, độ ẩm trong phòng tăng cao ảnh hưởng tới sức khỏe…

Bể cá cao quá phạm “lâm đầu thủy” – bể đứng cao s ngang đầu; bể đặt trên bàn cao ngang đầu người ngồi.. là cách cục không tốt, có hại cho chủ nhà.

Vị trí bể cá trong phòng khách

Đặt ở hướng Đông, Đông Nam, Bắc của phòng khách.

Có thể đặt ở phương hung để kích thích tài vận (biến hung thành cát).

Bí quyết kết hợp màu sắc cho phòng khách

Để có được một phòng khách ấn tượng, một số’ bí quyết đơn giản sau đây sẽ giúp bạn cách kết hợp màu sắc nội thất cho phòng khách trở nên rực rỡ.

Màu sắc trong căn phòng và sự bố’ trí sắp xếp các vật dụng dường như quá quen thuộc đến nhàm chán và buồn tẻ. Bạn có thể điều chỉnh lại màu sắc cho căn phòng mà không cần phải sơn lại. Điều này hoàn toàn có thể với các giải pháp cho rèm cửa, đồ trang trí… giúp căn phòng trở nên rực rỡ hơn.

Bước vào một phòng khách có màu sắc trung tính sẽ cảm thấy bình an, ấm cúng. Do vậy, nên chọn các màu trung tính như: trắng, kem, nâu sẫm, xám và màu nâu để có thể làm phòng khách trở nên thân thiện như đang đón chào mọi người. Các gam màu sắc thường hay được sử dụng cho phòng khách như màu đơn sắc, màu tương đồng màu bù, màu bộ ba, màu đối lập, màu ấm, màu lạnh hay màu trung tính. Cũng có thể sử dụng màu sắc phòng khách sáng hơn, nếu như phòng khách thiếu ánh sáng mặt trời.

 • Không gian phòng khách với gam màu trắng, xám rất sang trọng. Tuy nhiên, chỉ cần một chút phá cách với sắc cam ấm của một góc sofa cũng khiến căn phòng thêm tươi sáng, trẻ trung và hiện đại hơn. 
 • Bạn có thể kết hợp một bức tường màu đậm hơn so với các bức tường khác sơn cùng màu để tạo điểm nhấn. Các màu tương phản kết hợp khéo léo với nhau sẽ làm cho phòng khách trở nên hấp dẫn, bắt mắt hơn.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

 • Giấy dán tường là một giải pháp được rất nhiều người lựa chọn để làm mới không gian các cán phòng trong nhà ở gia đình. Không chỉ giúp căn phòng như được lột xác mà sự tươi mới cùng vô vàn chi tiết, màu sắc trang trí trên giấy sẽ giúp tạo phong cách yêu thích.
 • Nếu sử dụng màu trắng hoặc các màu trung tính cho các bức tường nên tránh sự đơn điệu cho phòng khách bằng nội thất màu bắt mắt như màu lá, xanh coban, vàng…
 • Sơn một bức tường bằng màu chàm, xanh lá hay đỏ tươi và sử dụng màu sắc tương tự cho một vài vật dụng khác trong phòng khách như lọ hoa, nệm ghế để tạo sự liên kết trong không gian.
 • Không nên sử dụng màu tối để sơn cho các gian phòng diện tích nhỏ. Vì như vậy có thể khiến cho căn phòng trở nên hẹp hơn. Nên sử dụng các màu sáng để làm không gian rộng hơn.
 • Bạn cũng có thể tạo ra một không gian thoáng đãng và yên bình khi sử dụng các màu xanh dương nhạt kết hợp với màu trắng, màu be, màu đất. 

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

 • Để làm mới và tăng sức sống cho không gian, nên thêm hoa tươi hoặc cây xanh trong phòng khách.
 • Sơn trần màu trắng sẽ làm không gian rộng và sáng hơn bình thường.
 • Chọn các đèn sáng nghệ thuật để làm thay đổi hoàn toàn không gian phòng khách.
 • Bạn có thế chọn loại đèn bàn với chụp đèn bằng kính màu để tạo sự mới lạ cho phòng khách.
 • Thêm vào phòng khách một chiếc gương lớn có khung mạ vàng hoặc bạc tùy thuộc màu tường để làm hoàn thiện thêm phong cách trang trí phòng khách.
 • Nếu phòng khách nhà bạn sử dụng cho nhiều thế hệ: ông bà, con cái,… Bạn nên chọn màu sơn tường là màu trung tính và thêm vào các thiết bị sang trọng khi muốn tạo sự thu hút.
 • Cũng giống như rèm cửa, tranh trang trí treo theo tường cũng là một công cụ đắc lực giúp điểm tô và làm duyên dáng thêm cho căn phòng của bạn. Từ những bức tranh treo tường khổ lớn đên những bức tranh nhỏ hay tranh nghệ thuật đi theo bộ (thường là bộ tam, bộ tứ) sẽ giúp bạn làm mới lại căn phòng tiếp khách cũng đồng thời là không gian sinh hoạt rất quan trọng này của cả l gia đình.

Chọn màu sơn cho phòng khách theo phong thủy

Theo nguyên lý Ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố I Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim; Mộc có màu xanh, màu lục; Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen; Hỏa có màu đỏ, màu tím; Thổ  gồm màu nâu, vàng, cam…

Tính tương sinh của Ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Tính tương khắc của Ngũ hành: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang lại : sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong cảm nhận thông thường.

Chủ nhà mệnh Kim nên sơn màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh. Ngoài ra, còn có thể phối hợp với màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (Thổ sinh Kim).

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Người mệnh Thủy nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm. Ngoài ra, có thể kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim. Tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Thổ khắc Thủy).

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Chủ nhà mệnh Mộc nên sơn màu xanh, kết hợp với đen, xanh biển sẫm và tránh dùng những tông màu trắng, sắc ánh kim.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Chủ nhà mệnh Hỏa nên sử dụng tông màu đỏ, hồng, tím. Ngoài ra, có thể kết hợp với các màu xanh (Mộc sinh Hỏa). Nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (Thủy khắc Hỏa).

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Chủ nhà mệnh Thổ nên sử dụng màu nâu. Ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hỏa sinh Thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ, nên tránh dùng (Mộc khắc Thổ).

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Bên cạnh đó, xét hướng căn phòng là hướng Tây, đó là hướng chịu nhiều ánh nắng gay gắt của mặt trời nên hạn chế dùng những gam màu nóng, thay vào đó là gam màu mát mắt, tươi tắn, vừa giúp không gian rộng hơn lai tao cảm giác thoáng mát cho ngôi nhà như vàng chanh, xanh biển, xanh côm, tráng     

Cách chọn rèm phòng khách

Phòng khách là một phần quan trọng vì đây là nơi tiến khách của chủ nhà nơi thư giãn, sinh hoạt. Đây cũng là không gian nhiều chức năng nên phải kết hợp nhiều loại vật dụng. Vì vậy, khi chọn rèm cửa ở phòng khách cần chọn loại rèm mỏng, nhẹ để tạo không gian nhẹ nhàng thư giãn. 

Về họa tiết nên chọn những loại hoa rơi để tăng hiệu quả trang trí, tránh đơn điệu. Ngoài ra, ta cũng có thể làm rèm sáo cuốn để căn nhà tạo ấn tượng gọn gàng, hiện đại. Hoặc có thể kết hợp 2 loại trên, một lốp rèm cuốn bên trong và lớp voan bên ngoài khi kéo lớp rèm cuốn lên thì còn lại lớp voan mỏng nhẹ nhàng, lãng mạn.

[ MÁCH BẠN] Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Phong Thủy 2023

Tuy nhiên, phòng khách không nhất thiết luôn phải  dùng rèm bằng những loại vải mỏng, đơn giản. Đối với những gian phòng khách lớn của những biệt thự nhà vườn hay biệt thự dạng cổ điển cũng có thể dùng loại vải dày, hoa văn sặc sỡ, màu sắc nổi bật. về kiểu dáng nếu muôn sang trọng thì chọn kiểu rèm cung điện, còn nếu muốn đơn giản, hiện đại thì kiểu rèm đục lỗ (luồn khoen) là một sự lựa chọn hợp lý. Rèm phòng khách nói lên sự văn minh của cuộc sông hiện đại. Nó cũng thể hiện gu thẩm mỹ của gia đình.

Không gian phòng khách thật sự khó chọn rèm cửa vì vậy phải xác định xem mình theo phong cách nào, đơn giản hiện đại hay cầu kỳ lãng mạn. Còn về màu sắc có thể chọn gam hợp với màu sơn tường, hoặc kết hợp ăn ý với bộ sofa, hợp màu sắc vối bức tranh treo giữa phòng.

Khi đã xác định rèm cửa theo phong cách nào, màu sắc ra sao, kết hợp với những vật dụng nào bạn sẽ có một bộ rèm phòng khách thật vừa ý, hài hòa với các không gian, hòa hợp với đồ nội thất khác.

Nội Thất ICEP – là công ty thiết kế & thi công nội thất phòng khách chuyên nghiệp, uy tín. Chúng tôi có hơn 10 kinh nghiệm trong ngành với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư chuyên nghiệp, sáng tạo, giàu kinh nghiệm. Nội thất ICEP cam kết 100% chất lượng sản phẩm và 100% thi công giống bản vẽ 3D.
Liên hệ với ICEP nếu bạn cần tư vấn miễn phí nhé:

 • Hotline: 093 705 2345
 • Địa chỉ: 143 Phạm Huy Thông, Phường 6, Gò Vấp, TP. HCM
 • Fanpage: ICEP DECOR – Thiết Kế Nội Thất Chung Cư Căn Hộ Chuyên Nghiệp

Được trích dẫn: Lý Cư Minh (2013). Phong Thủy Trong Kiến Trúc Xây Dựng Hiện Đại – Phòng Khách. Nhà Xuất Bản Hồng Đức

Bài viết liên quan
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 6  Zalo
  0937052345