Những Điều Nên Và Không Nên Khi Thiết Kế Nhà Bếp, Phòng Ăn

Người Việt thường có văn hóa ăn chung bữa ăn gia đình nhằm gắn kết tình nghĩa gia đình. Do đó phòng ăn rất quan trọng trong văn hóa người Việt. Hơn nữa nhà bếp phải thiết kế sao để cho thuận tiện. Và đâu là cách hợp lý để sắp xếp phòng bếp và phòng ăn? Sau đây ICEP xin chia sẻ đến quý vị những điều nên và không nên khi thiết kế nhà bếp và phòng ăn.

Phòng ăn và bếp nên liền nhau

Theo nghiên cứu của phong thủy nhà ở thì phòng ăn và bếp tốt nhất là liền nhau. Vị trí của phòng ăn và nhà bếp tốt nhất là liền nhau, nếu vừa ra khỏi bếp là đến phòng ăn thì càng tốt. Phòng ăn có mấy hướng tốt, là các hướng như Nam, Bắc, Đông Nam và Đông của nhà ở. Vị trí của phòng ăn cần được lựa chọn theo tình hình cụ thể trong “Tam Thái”, mới có thể tạo nên một môi trường dùng bữa tốt. Các bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

Tính theo mùa: Vào mùa xuân, mùa thu phòng ăn hướng về mặt trời nên hướng Đông là hướng tốt, mùa he theo hướng Bắc là tốt, vấn đề trọng điểm là sạch sẽ, trong lành và vệ sinh thực phẩm. Đồng thời cố gắng sáng tạo nên môi trường dùng bữa gần gũi, thoải mái.

Nhà ở phía Nam: Hướng này được bổ sung đầy đủ ánh nắng, hơn nữa phía Nam thuộc Hỏa nên đem lại thịnh vượng, giàu sang cho gia đình.

Nhà ở phía Đông:  Hướng Đông, Đông Nam thuộc Mộc, ánh năng ban mai nhô lên từ phía Đông, có ẩn chứa sinh khí và hoạt lực tương đối mạnh, đây là vị trí dùng bữa sáng cực kỳ tốt.

Chỗ để tủ lạnh: Tủ lạnh thường được đặt trong nhà bếp, cũng có nơi bày trong phòng ăn. Nếu trong phòng ăn đặt tủ lạnh thì tốt nhất nên theo hướng Bắc, không hợp với hướng Nam. Bởi vì khí lạnh có thể được thu nạp từ hướng Bắc. Đồng thời cũng có thể tránh nguyên nhân do Thủy Hỏa không thuận dẫn đến trong nhà có nhiều cãi cọ.

Theo tập quán: Phòng ăn gia đình không đặt trong nhà bếp, bởi vì dầu mỡ và hơi nóng tương đối nhiều, nên không được thoải mái khi dùng bữa.

Thiết kế phòng ăn đơn giản, thanh khiến mà trang nhã, không nên bày quá nhiều đồ đạc làm cho phòng lộn xộn. Không chỉ chú ý đến việc lắp đạt đồ đạc và bố cục của phòng ăn mà con phải chú ý đến vấn đề vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo không khí thông thoáng.

Nếu vị trí nhà bếp và phòng ăn cách xa nhau thì thể hiện vận khí trong nhà thất thường lúc tốt lúc không. Bởi vì hai phòng này có cùng căn, nên khoảng cách xa thì khí tốt sẽ bị phân tán mà lại ảnh hưởng đến phong thủy.

Xem thêm các chủ đề bài viết:

35+ Ý Tưởng Thiết Kế Nội Thất Phòng Bếp Chung Cư Khoa Học, Thẩm Mỹ

Bố Trí Nội Thất Phòng Tắm Phòng Vệ Sinh Và Những Điều Cần Nhớ

Tránh nhà bếp cạnh phòng vệ sinh

Theo phong thủy nhà ở, nhà bếp nằm cạnh phòng vệ sinh làm một điều đại kỵ. Trong nhà hiện đại ngày nay, có hộ gia đinh do diện tích nhà hạn chế, để thuận tiện và tiết kiệm không gian nên đã làm nhà bếp và phòng vệ sinh liền kề. Thậm chí còn mở cửa nhà vệ sinh trong gian bếp, khi ra vào phòng vệ sinh xong, đi qua nhà bếp sau đó lại vào phòng vệ sinh. Điều này bất kể là sức khỏe hay phong thủy đều không hợp lý.

Theo yêu cầu của phong thủy nhà ở, nhà bếp là khu vực năng lương Hỏa có nhiều “Táo Hỏa chi khí”, nhà vệ sinh thuộc khu năng lượng Thủy, có nhiều “Độc âm chi khí”, Táo hóa và Độc âm đều thuộc những khí không tốt. Trong “tuyết tâm phú” có bàn đến Độc Dương thì không sinh được, Độc Âm thì không lâu dài, điều này có nghĩa là hai khí đó là khí âm dương không thể điều hòa. Thủy Hỏa gần nhau, thứ nhất là tạo nên từ trường xung đột, thứ hai là ảnh hưởng đến trạng thái năng lượng của cả gia đình. Phòng vệ sinh và nhà bếp liền kề nhau, hai khí xung đột nhau dễ tạo thành cục diện Thủy Hỏa đối lập, dẫn đến sức khỏe của người trong gia đình không tốt, nhiều bệnh, nhiều hoạn nạn.

Nhìn từ góc độ vệ sinh môi trường, nhà bếp là nơi người trong gia đình làm cơm, mà phòng vệ sinh lại là nơi để đại tiểu tiện. Nếu nhà bếp nằm cạnh phòng vệ sinh thì xảy ra nhiều vấn đề từ góc độ vệ s inh. Uế khí của phòng vệ sinh rất khó tẩy, dễ sinh ra vi trùng, như vậy, không chỉ ô nhiễm thức ăn mà còn tổn hại đến sức khỏe của người trong nhà.

Uế khí trong phòng vệ sinh nếu xâm nhập vào nhà bếp, thì ngay cả một đầu bếp cao tay nấu ăn cũng không thể chế biến ra món ăn ngon, không chỉ làm hỏng khẩu vị, tâm lý của mọi người mà còn ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Sắp xếp hai phòng vệ sinh và bếp liền kề là một việc không thích hợp. Nếu bạn đã xây nhà kiểu vậy mà khó có thể cải tạo lại thì nên đóng cửa nhà vệ sinh lại.

Về mâu thuẫn trong sắp xếp phòng vệ sinh và nhà bếp liền kề nên truyền đạt cho nhiều người biết đến càng tốt. Do trước đây nhà cửa của nước ta đang cấp bách, thiết kế nhà ở còn xem nhẹ tính quan trọng của nhà bếp và phòng vệ sinh, chỉ coi đó là một không gian phụ thứ yếu, cho nên đã hình thành một số bố cục không hợp lý. Nhưng theo đà nâng cao chất lượng và mức sống, vấn đề này phải được quan tâm thấu đáo.

Nên sắp đặt tủ lạnh, tủ rượu hợp lý

Bố trí tủ lạnh hợp lý

Nói chung, tủ lạnh nên để xa vị trí bếp núc, xa no7ic ửa phòng, đồng thời để tiện cho cửa tủ lạnh dễ đóng mở, có lợi cho việc lấy và cất thức ăn.

Bố trí tủ rượu hợp lý

Đối với không ít gia đình, tủ rượu là một tủ bày không thể thiếu trong phòng ăn, nó có thể làm cho phòng ăn trở nên tráng lệ, sang trọng.

Theo phong thủy nhà ở, phần lớn tủ rượu đều cao và dài, đây là sự tượng trưng cho núi. Bàn ăn ngắn mà phẳng là tượng trưng cho sa thủy, trong phòng ăn có núi, có nước thi vô cùng thích hợp. Đối với đất cát lại càng có lợi. Khi bày tủ rượu trong phòng ăn, bạn cần đặc biệt chú ý những điểm sau:

Đa số tủ rượu đều cao mà lại đẹp, nên đặt nó vào hướng tốt của gia chủ. Hướng tốt phù hợp với yêu cầu của phong thủy là vừa cao vừa lớn.

Phúc chủ thuộc Đông tứ mệnh thì tủ rượu đặt theo hướng chính Đông. Đông Nam, chính Nam của phòng ăn và hướng Đông  Tây của chính Bắc. Chủ hộ thuộc Tây tứ mênh thì đặt tủ rượu theo hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và hướng Tây tứ của Đông Bắc.

Kích thước kính của tủ rượu phải hợp với tủ.  Thông thường tủ rượu dùng kính để trang trí. Như vậy sẽ làm rượu trong tủ đẹp hơn và chia rượu bằng thủy tinh sẽ long lanh đẹp mắt hơn. Nhưng nếu kính quá lớn, theo phong thủy sẽ dẫn đến nhiều bất tiện. Ví dụ: Nếu tấm kinh trong tủ rượu quá to, lại đối diện với bàn thờ, sẽ phản chiếu với hương hỏa trên bàn thờ, mà đây là một điều đại kỵ trong phong thủy học, nên bạn cần cố gắng tránh điều này. Nếu có tình trạng này, phải di chuyển ngay tủ rượu hoặc bàn thờ. Hai thứ này không được đối diện nhau.

Lắp đặt quầy bar hợp lý

Ở phòng ăn có diện tích tương đối rộng, có một số người muốn thay thế tủ rượu bằng quầy bar. Bản chất của tủ rượu và quầy bar như nhau, trong đó thể nước là chính, cho nên phong thủy nhà ở cơ bản đã thống nhất nghiên cứu về hai thứ này.

Quầy bar có thể bố trí ở góc chết của phòng ăn, điều này cũng phù hợp với đạo phong thủy nhà ở. Vì tủ rượu, quầy bar không sợ bị đè nén, cho nên nếu đặt dưới cầu thang cũng không có trở ngại gì.

Những gia đình không thích rượu thì không đặt tủ rượu trong phòng anh mà thay thế bằng tủ đựng cốc, đĩa. Nếu đặt như vậy thì tủ cốc không nên lớn quá, nếu có thể dùng tủ cốc để lấp vào chỗ trống ở tường nhà. Nhưng cách bố trí như v ậy cũng không được coi là lý tưởng lắm. Nếu tủ cốc và tường nhà có cùng độ dài, thì có thể sửa thành tủ thấp, như vậy có thể cải thiện được nhiêu phong thủy nhà bếp, phòng ăn.

Sắp xếp tủ bát hợp lý:

Để thuận tiên sử dụng, trong nhà bếp cần đặt một số đồ dùng có liên quan như bát đĩa, đũa gia vị… những đồ vật này đều cần có một chỗ cố định để đặt vào, cho nên có rất nhiều gia đình lắp một chiếc tủ bếp kiểu treo tại nhà bếp. Một mặt để tiết kiệm diện tích, mặt khác lại vô cùng thuận tiên khi sử dụng các loại đồ dùng nhà bếp

Tủ bát nhất thiết không được làm quá thấp, nếu không sẽ không thuận lợi cho người sử dụng. Một mặt khi nấu ăn sẽ bị vướng tay chân, mặt khác không an toàn. Phần đáy của tủ bát nên làm cao hơn đỉnh đầu của chủ nhà là hợp lý. Nói chung tủ treo đặt ở hướng nào không quan trọng lắm, nhưng tủ bát đặt ở hai bên bếp nấu là hợp lý.

Tránh sắp xếp tủ lạnh tủ rượu không hợp lý

Tủ lạnh và tủ rượu đều là nơi lưu trữ thức ăn, nơi chứa rượu mà thức ăn hay rượu ngon hay không đều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Cho nên, khi sắp đặt vị trí của tủ lạnh, và tủ rượu bạn cần phải đặc biệt chú ý

Cửa tủ lạnh không được đối diện bếp nấu: Nếu đối diện bếp nấu, dẫn đến Thủy Hỏa xung khắc, đây là một điều đại kỵ trong phong thủy

Cửa tủ lạnh không nên xung với cửa bếp: Nếu không thì thời hạn bảo quản thức ăn sẽ bị rút ngắn lại. Phong thủy học nhà ở gọi là tình trạng xung đột giữa tủ lạnh và nhà bếp là “Môn Xung sát”.

Tóm kết

Việc sắp xếp phòng bếp và phòng ăn phù hợp không chỉ đem lại mỹ quan tốt, mà con đem lại sức khỏe cũng như may mắn đến cho gia chủ. Mong răng bài viết trên Icep cung cấp thêm vài kiến thức về cách sắp xếp phòng ăn, và bếp sao cho phù hợp.

Bài viết liên quan
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

    NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

    Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 6    Zalo
    0937052345