Lưu Ý Về Vị Trí Đặt Bàn Ăn Sao Cho Phù Hợp

Người xưa thương chọn một vị trí đặt bàn ăn phù hợp, tức là vừa có lợi về phong thủy, vừa có lợi về sức khỏe. Trong phòng ăn, đồ dùng quan trọng nhất là bàn ăn, bàn ăn hiện đại cũng gần giống như bàn ăn ngày xưa, có thể thay đổi để phù hợp với thực tế. Thời cổ xưa, phần lớn mọi người ăn theo từng chỗ riêng lẻ, bàn ăn được coi là thực ăn, mỗi người ngồi ăn một bàn riêng, đa số thực án được làm nhỏ gọn, thuận tiện để mang vác, cho nên mới xuất hiện câu chuyện thành ngữ thời Hán là “Nâng án ngang mày”. Nhưng hiện nay, “Nâng án ngang mày” là một việc khó có thể làm được bởi vì bàn ăn phổ biến hiện nay thể tích vừa lớn vừa nặng, tập trung nhiều người ăn vào với nhau, có tác dụng như một bàn ăn tập thể, hơn nữa, phong thủy của bàn ăn có ảnh hưởng lớn đối với sự hòa thuận của các thành viên trong gia đình, ảnh hưởng quan hệ vợ chồng. Vì vậy, chúng ta cần phải chú ý đến một số đặc điểm cụ thể sau đây:

Vị trí đặt bàn ăn nên ở những nơi phù hợp sau

 • Bàn ăn kích thước to nhỏ phải phù hợp với người ăn, không nên quá to hay quá nhỏ.
 • Vị trí đặt bàn ăn phải tiện lợi cho người trong gia đình sử dụng
 • Nói chung, màu sắc của bàn ăn nên chọn dùng màu sắc trung tính, thiên về màu gỗ tự nhiên, màu cà phê, màu đen là tốt nhất, có gắng tránh màu quá tươi trẻ, hoặc quá chói lọi với nhãn quang.
 • Các bàn ăn bằng chất liệu gỗ ở nông thôn thường được đánh vec-ni kỹ thuật cao và mang hơi thở làng quê, như thế vừa có sức hấp dẫn lại vừa bảo vệ môi trường, bàn ăn gỗ đến từ rừng núi, lại đem hơi thở của thiên nhiên, có lợi cho hệ hô hấp của con người. Vì vậy, các bạn nên chọn bàn ăn có chất liệu gỗ tự nhiên.
 • Bàn ăn bằng gỗ có thể đem lại sử ổn định vững chắc cho con người, làm cho người ăn cảm thấy thoải mái, tốt hơn so với dùng bàn ăn bằng kính. Bàn ăn bằng gỗ tuy không kiên cố như bàn ăn bằng kim loại, nhưng nhìn từ phương diện phong thủy học thì nó không có cảm giác lạnh lẽo như bàn ăn kim loại. Bàn ăn vốn là nơi tập hợp mọi người trong gia đình lại với nhau ngồi ăn, uống trà, trò chuyên. Vì vậy, sự ấm áp của gỗ càng khiến mọi người thêm thân mật, xích lại gần nhau hơn.
 • Lựa chọn bàn ăn tròn hoặc vuông. Quan niêm truyền thống của người xưa cho rằng “Trời tròn đất vuông”.  Vì v ậy, các đồ dùng hàng ngày nên lấy hình vuông hoặc hình tròn làm chuẩn. Nên lấy bàn ăn truyền thống làm chuẩn mực. HÌnh của bàn ăn truyền thống tròn như mật trăng, tượng trưng cho một gia đình già trẻ đều đoàn kết, thân mật, mà lại tập hợp được nhân khí, đủ để làm không khí b ữa ăn thêm vui vẻ. Nhất là ban 8n hình vuông, bàn nhỏ chỉ ngồi được bốn người thì gọi là bàn tứ tiên, bàn lớn ngồi được tám người thì gọi là bàn bát tiên. Điều đó tượng trưng cho sự tề họp đông đủ của các vị tiên bốn phương tám hướng, điều này đem lại lợi ích và may mắn. Bàn chắc chắn, vuông vắn, tượng trưng cho sự công bằng, thận trọng và vững vàng. Tuy rằng bốn cạnh có góc, nhưng không phải góc nhọn nên không gây ra tổn thương gì. Do vậy, kiểu bàn này được mọi người ưa thích sử dụng.

Xem thêm bài viết

Chọn Hướng Nhà Bếp Hợp Phong Thủy

Tránh để bàn ăn ở nơi không thích hợp

Đặt bàn ăn ở nơi không thích hợp là một trong những điều đại kỵ của phong thủy. Có những điểm sau bạn cần phải lưu ý.

Bàn ăn không được xung với cửa ra vào:

Bàn ăn là nơi gài trẻ lớn nhỏ ngồi ăn nên nhất thiết phải được ổn định, yên tĩnh mới có thể thảnh thơi ngồi ăn cơm ngày ba bữa. Nếu đối diện với cửa ra vào thì không chỉ có hại về phong thủy mà còn ảnh hưởng đến bữa ăn của cả gia đình. Do v ậy, nếu phòng ăn có nhiều lối ra vào thì giống như là đặt thân mình vào dòng nước xoáy vậy. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người.

Bàn ăn đối diện với phòng vệ sinh.

Theo phong thủy, phòng vệ sinh được coi là nơi không sạch sẽ, càng ở chỗ kín càng tốt, nếu đối diện với bàn ăn, sẽ ảnh hưởng không tốt đến tính trạng sức khỏe và tinh thần của người trong gia đình. Nếu bàn ăn  đối diện với phòng vệ sinh,cách tương đối tốt là di chuyển bàn ăn ra chỗ khác. Nếu không có cách nào dịch chuyển sang chỗ khách, thì đặt ở giữa bàn ăn một chậu nước nhỏ, rồi ngâm vào đó một cây sắt hoặc một cây trúc may mắn để làm phép hóa giải.

Bàn ăn không nên quá lớn.

Có nhiều người thích kiểu dáng tráng lệ nên đã chọn mua loại bàn ăn quá lớn, việc làm này không có căn cứ nào cả. kích thước bàn ăn phải tỷ lệ với phòng ăn. Nếu diện tích phòng ăn không rộng, mà lại bày một bàn ăn quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng bàn to phòng nhỏ, ra vào khó khăn, không những thế còn gặp trở ngại về phong thủy. Nếu xuất hiện tình trạng đó, cách tốt nhất là sửa đổi kích cỡ bàn nhỏ hơn, nhiệm vụ đặt ra là kích cỡ của bàn ăn và phòng ăn phải phù hợp, sao cho không chỉ thuận tiên khi ra vào mà còn cải thiện được phong thủy phòng ăn.

Bàn ăn đối diện với cửa chính

Phong thủy nhà ở cho rằng nhưng điều kỵ  xoay quanh việc xung trực tiếp, nếu phạm phải những điều kỵ ấy thì sẽ dẫn đến nguyên khí dễ hao tán, phong thủy cũng vì thế mà chịu ảnh hưởng.

Nếu bàn ăn và cửa chính đối diện thẳng nhau, đứng từ bên ngoài có thể nhìn thấy cả nhà đang dùng bữa, như vậy là vô cùng bất hợp lý. Cách tốt nhất la2l dịch chuyển bàn ăn sang chỗ khác. Nhưng nếu không có chỗ để dịch chuyển, thì nên đặt một tấm bình phong để chặn lại, điều này có thể tránh cho bàn ăn đối xứng với cửa, khi cả nhà quây quần bên mâm cơm không bị bên ngoài làm phiền.

Bàn ăn đối diện bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng thần linh và tổ tiên, nói một cách nghiêm túc thì không được quá gần với nơi dùng bữa của người phàm tục. Nếu bàn thờ thờ các vị: Phật Quan Âm, hay Phật Tổ, các ngài đều ăn chay, kỵ sát sinh mà bữa cơm của mọi người thường có thịt cá, vì vậy đối diện với bàn thờ là thể hiện sự bất kính đối với thần linh. Nếu có điều kiện thì nên cố gắn đảm bảo khoảng cách  nhất định giữa bàn thờ và bàn ăn. Phải chú ý chuyển dịch bàn ăn ra chỗ khác, sao cho bàn thờ và bàn ăn không còn đối diện nhau.

Bàn ăn có góc nhọn

Bàn ăn góc nhọn càng nhỏ càng sắc nhọn, vì thế khả năng làm tổn thương rất lớn. Ngoài ra, bàn ăn hình tam giác cũng dẫn đến mọi người trong gia đình bất hòa, tổn hải về mặt sức khỏe, bàn ăn hình lăng thì dẫn đến tiền tài tiêu tán hết. còn có một số kiểu bàn hình sóng tuy không phù hợp với truyền thống, nhưng do không có góc nhọn nên cũng được sử dụng phổ biến.

Phía trên bàn ăn treo một số loại đèn

Có những loại đèn treo mà kết cấu đèn có hình các ngọn nến, tuy rằng thiết kế như vậy có giá trị thường thức, nhưng nếu treo nó lên trên bàn, nhứ vậy thì giống như là đưa các ngoạn nến trắng với độ dài ngắn không đồng nhất chất đống lên trên bàn vậy. Đây không phải là điều tốt. Bởi vì nến trắng tượng trưng như tang tóc, đặt nó vào nơi gia đình ăn cơm thì không hợp lý.

Trần nhà trên bàn ăn nghiêng lệch.

Trần nhà trên bàn ăn phải bằng phẳng, không được thiếu hụt, nghiêng lệch. Nếu có xà ngang ngay trên vị trí kê bàn, hoặc ở phía dưới cầu thang hay trần nhà bị nghiêng lệch, đều không có lợi cho sức khỏe của người trong gia đình. Nếu bàn ăn không thể di dời khỏi trần nhà nghiêng lệch, thì có thể dùng trần giả để bồi đắp cho phẳng.

Xà nhà trên đỉnh bàn là một điều đại kỵ trong phong thủy

Bất kể chỗ nào trong nhà mà có xà ngang đều không có lợi. Nếu xà nhà thẳng trên giường ngủ, ghế sofa, bàn ăn hoặc bếp nấu thì nguy cơ gây hại rất lớn, khi thiết kế nên tránh điều này. Nếu bàn ăn bị đè bởi xà nhà thì có thể dùng vật liệu kiểu treo để che lại, cách tốt nhất là di chuyển bàn ăn ra chỗ khác.

Nếu bàn ăn nằm ở dưới chân cầu thang, thì đặt hai chậu trúc may mắn vào dưới chân cầu thang để hóa giải, nhưng chú ý phải đảm bảo cho cây trúc sinh trưởng theo hướng lên trên, bạn phải luôn chăm bón cây xanh tốt nếu không sẽ không đem lại hiệu quả như mong đợi.

Tóm kết

Bài viết trên ICEP đã đưa ra những điểm nên và không nên khi chọn vị trí đặt bàn ăn sao cho phù hợp. Việc đặt bàn ăn ở vị trí phù hợp không chỉ đem lại may mắn, mà còn giúp cho các thành viên trong gia đình có sức khỏe, hòa thuận. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi – chuyên thiết kế thi công nội thất phòng bếp.

Bài viết liên quan
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 6  Zalo
  0937052345