Thiết Kế Phòng Trẻ Em, Những Điều Lưu Ý

Thiết kế phòng trẻ em phù hợp không chỉ giúp trẻ phát triển tốt về thể lý, mà về mặt tâm lý trẻ cũng được ảnh hưởng tốt. Bài viết này ICEP xin chia sẻ những điều nên và không nên khi thiết kế thi công nội thất phòng trẻ em.

Nên chú trọng vấn đề an toàn trong thiết kế phòng trẻ em

Khi trang trí, lắp đặt thiết bị cho phòng trẻ em, gia chủ cần qun tâm nhất là nền nhà. Vì sau khi trẻ rời khỏi nôi, bất kể là ban để bé ngồi vào ghê nào, bé cũng thích nhất là được bò trên nền nhà, cho nên nền nhà bắng chất liệu mềm là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra khi lắp các thanh cha8n1bao3 vệ trên cửa sổ, các đồ đạc trong nhà nên tránh những thứ có góc nhọn, nên dùng cạnh hình vòng cung, để bảo vệ an toàn cho phòng trẻ nhỏ bạn cần những điểm sau:

 • Không cho trẻ tiêp xúc với tất cả các vật nhỏ mà bé có thể cho vào miệng
 • Đặt đèn và giá vào nơi trẻ không thể với tới
 • Trành dùng rèm cửa dài
 • Tránh sử dụng dây điền dài mà nên treo lơ lửng trên cao
 • Lắp tất cả các tủ, giá sách cố định chắc chắn với tường nhà, tránh trường hợp trẻ trèo lên rồi xảy ra nguy cơ sập.
 • Sử dụng ổ cắm an toàn cho trẻ em, đậy kín nắp bảo vệ ổ cắm
 • Chòn dùng bàn ghế có các cạnh không sắc nhọn.
 • Kê giường của trẻ cách xa các giá đỡ, giá để đèn và các loại dây thừng.
 • Giường trẻ không cần dùng gối
 • Giường của học sinh tiểu học phỉa lắp các thanh chắn bảo vệ
Thiết kế phòng trẻ em đẹp tại ICEP
Thiết kế phòng trẻ em đẹp tại ICEP

Tránh đồ đạc trang trí xa hoa

phòng của trẻ khi bày biện, trang trí xa hoa cần phải cân nhắc đến những vấn đề sau: Thứ nhất, những đồ vật trang trí có nguy cơ gây hại tới trẻ, thứ hai các vật trang trí nhỏ dễ bỏ vào miệng, thứ ba, những vật trang trí lớn sẽ gây trở ngại cho trẻ bò, trèo, thứ tư, những vật trang trí màu sắc sặc sỡ sẽ có hại đến thị lực của trẻ. Ngoài ra, trong phòng của trẻ luôn có thảm, ga trải giường và các vật trang trí khác, dễ dẫn tới ô nhiễm không khí trong phòng. Khi lựa chọn d962 chơi, nên chọn mua những đồ chơi được làm từ chất liệu gỗ, dễ làm sạch để đồ chơi vào trong tủ hoặc trong hộp kín.

Nên phát triển trí tưởng tượng của trẻ

Phòng của trẻ em phải có đủ nơi ở và không gian vui chơi cho  trẻ. Trẻ con rất hay bắt chước, hiều trẻ rất thích có nhiều đồ dùng gia đình như người lớn để thể hiện sở thích và cá tính của mình. Nếu để trẻ cùng tham dự vào việc thiết kê phòng thì chúng sẽ rất hứng thú.

Do đặc trưng sinh lý, tâm lý và đặc trưng hoạt động của trẻ không giống với người trưởng thành, nên khi bố mẹ tiến hành chỉnh sửa phòng cần phải suy tính thấu đáo đến các đặc trưng này. Bố mẹ nên nghe theo sở thích và nhu cầu của trẻ và để cho trẻ cùng tham gia vào công việc thiết kế bố trí phòng của chúng. Không ngừng trau dồi cho trẻ sức tưởng tượng, khả năng phán đoán, quan sát đối với sự vật. đồng thời kích thích khả năng tư duy của trẻ, khả năng sáng tạo và khả năng tự bắt tay vào làm việc cho trẻ.

Thiết kế một phòng trẻ hoàn thie56n5 cần suy tính đến việc trẻ nhỏ có thể tự bài trí, sắp xếp lại đồ dùng trong phòng, bởi vì thuộc tính của không giian là đa năng và có thể thay đồi theo nhiều kiểu. Đồ đạc của gia đình không nên cồng kềnh, cần dễ di chuyển, tính tổ hợp cao, thuận tiên cho việc dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc, làm cho sức tưởng tưởng và khả năng sáng tạo đựơc phát huy tối đa.

Tránh bài trí hoa lá, cây cảnh bừa bãi trong phòng trẻ

Hoa lá, cây cảnh là để cho người lớn thưởng thức, trẻ không có khả năng này, hơn nữa, có một tỷ lệ lớn trẻ mẫn cảm với hoa cao hơn người lớn. Cây, lá, hoa có thể chứa độc tố, nếu những loại hoa lá cành đến chục năm tuổi thì có nhiều độc tính. Sau khi bước vào cửa xong, niêm mạc khoang miệng sẽ bị kích thích trực tiếp, nếu nghiêm trọn, có thể làm xung huyết niêm mạc họng, ăn nhằm phải lá trúc đào, trẻ sẽ bị trúng độc cấp tính như nôn mửa, đau bụng ỉa chảy, hôn mê. Ngoài ra đài hoa thủy tiên rất giống với hoa quả nên dễ gây ra ngộ độc thức ăn ngoài ý muốn.

Nên chọn mùa sắc khỏe khoắn có lợi cho trẻ

Mọi người khi đi vào rừng sẽ cảm thấy tinh thần rất sảng khoái và dễ chịu, yên tĩnh. Đó là do tác dụng của cây xanh, nhưng sắc thái tương tự như vậy đều có tác dụng tiềm tàng đối với tâm lý con người.

 • Màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây là màu hòa bình, có tác dụng làm trấn tĩnh tinh thần, có lợi cho tiêu hóa, có thể làm cân bằng co thể, có tác dụng nhất định đối với tâm trạng buồn phiền, hoặc tiêu trữ được mệt mỏi, và cũng có tác dụng tương tự với phòng trẻ em.
 • Màu xanh da trời: Môi trường xung quanh có màu xanh da trời có thể làm cho người có cảm giác vô vị, chán nản cảm nhận được sự yên tĩnh, thanh nhã. Đồng thời có thể điều chỉnh cho môi trường trong cơ thể được cân bằng. Phòng ở có thể đực coi là nơi thích hợp điều chỉnh màu sắc chủ thể, nhưng nên dùng màu nhạt không nên dùng màu thẫm quá.

Việc vận dụng màu sắc trong phòng trẻ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của trẻ. Trẻ từ 0-3 tuổi nên dùng màu sắc thuần túy mạnh mẽ, có loa7i5 cho trẻ có sự phân biệt đối với môi trường xung quanh. Sau 3 tuổi chon màu theo giới tính, bé trai có thể dùng màu xanh da trời, màu đỏ được ví như thân thể cường tráng. Bé gái có thể dùng màu sắc có tính chất ôn hòa như màu hồng, màu xanh táo hoặc xanh lam nhạt…

Nói chung màu sắc mà trẻ yeu thích là màu sắc tinh khiết mà tươi sáng. Nhưng màu sắc này người t rưởng thành chỉ có thể thấy tươi đẹp, nhưng lại có ích bồi dưỡng tâm lý và thúc đẩy tinh thần lạc quan đối với những em bé ngây thơ và đều có ích cho nhu74ngtin1h cách như hoạt bát, thuần khiết, trung trực, ngay thẳng. Các loại tổ hợp màu sắc tươi đẹp đều đem đến cho trẻ sự yên tĩnh, và thể hiện được hiệu quả đặc biệt lạ thường của trẻ.

Tránh màu đỏ, cam, vàng, đen, trắng

 • Màu đỏ: Tuy rằng có thể kích thích hệ thần kinh nhanh hưng phấn, nhưng cũng có thể nhanh chóng làm cho người ta cảm thấy mệt mỏi. Phòng trẻ em không nên có những màu đỏ, nếu không sẽ bất lợi cho việc nuôi dưỡng trẻ và bé sẽ có những thói quen sinh hoạt mang tính quy luật.
 • Màu cam: Cũng dễ dàng làm cho hệ thống thần kinh hưng phấn và cũng làm cho con người tập trung chú ý, cho nên công nhân môi trường thường mặc quần áo đồng phục màu cam, đồng thời còn có tác dụng cảnh báo yêu cầu lái xe chú ý. Trẻ con thường hiếu kỳ, nếu trong phòng có màu cam quá nhiều, quá đậm sẽ thường xuyên thu hút sự cú ý của trẻ và ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.
 • Màu vàng: Có thể kích thích hệ thống thần kinh và hệ thống tiêu hóa, thích hợp để chỉ dẫn địa điểm, không nên dùng nhiều trong phòng trẻ
 • Màu trắc: Màu trắng có sát khí và có thể làm cho trẻ cảm thấy lo lắng, nhưng lại hnh2 thành tính cách vui vẻ, hoạt bát cho trẻ, tính cách lạc quan và có ảnh hửng nhất định về một số mặt khác.
 • Màu đen: Màu đen dễ làm cho người ta mệt mỏi, tinh thần bất ổn.

Ngoài ra, không nên sơn màu trắng lên tường phòng trẻ, để tránh việc trẻ vẽ lung tung làm ảnh hưởng đến mỹ quan.

Nên nhiều ánh sáng đèn khiến tâm trạng của trẻ trở nên vui

Ánh sáng trong phòng ở nên phong phú giống như sức tưởng tượng của trẻ. Cần phải sử dụng nhiều kiểu phương thức linh hoạt khác để bố trí ánh sáng trong phòng để phòng trẻ vừa vui nhộn lại vừa thoải mái, dễ chịu. Đầu tiên, cần phải sử dụng một chiếc đèn lắp trền trần nhà, đèn này được coi là đèn chiếu sáng toàn bộ phòng, bao gồm cả khu vực sàn nhà nơi trẻ ngồi chơi. Đồng thời lắp thêm hia, ba ngọn đèn vách, sử dụng công suất bóng đèn không giống nhau, tạo thành một tổ hợp ánh sáng. Ánh sáng chiếu lên trên, tạo nên ánh sáng mát dịu, chiếu xu61ng dưới để sử dụng lúc đọc sách. Dùng bóng đèn có số watt thấp được coi là đèn chiếu sáng ban đêm. Ở trên trần nhà nên treo một số đèn màu, ở giữa treo một bóng đền công suất thấp hình tròn, giống như ánh sao nhấp nháy được treo lên vầng trăng vậy. Trên bàn học phải có tia sáng tỏa chiếu, đồng thời bật ánh sáng ở một bên tường thì có thể làm yếu đi các tia sáng xung quanh.

Có thể trên các loại đèn kiểu vách tường làm thêm công tác giảm độ sáng. Làm như vậy để tiện cho trẻ bật, tắt đèn vào buổi tối. Mặt khác, do công tắc trên tường nên có thể tránh cho trẻ gặp nguy hiểm khi hở dây điện. Công tắc điều chỉnh ánh sáng cón có thể tạo ra không khí thân mật giữa bố mẹ với trẻ khi sống cùng nhau.  Đồng thời cũng giúp cho trẻ đi vào giấc ngủ nhanh chóng.

Phòng của trẻ nên có nhiều đèn, và bố trí đèn tùy theo từng thời kỳ phát triển khác nhau cảu trẻ. Lúc này, cần phải lắp thêm các thiết bị điều chỉnh ánh sáng, vào ban đêm có thể điều chỉnh ánh sáng tối xuống một chút để tăng thêm cảm giác an toàn trong đêm cho trẻ sơ sinh, đồng thời lại thuận iên cho trẻ bú. Ngoài ra đầu giường còn lắp một ngọn đèn có độ sáng thích hợp để đáp ứng nhu cầu lớn của trẻ là đực người lớn kế chuyện, đọc sách trước khi ngủ. Đồng thời, trước bàn sách cần có thêm một nguồn sáng với độ sáng thích hợp. Như thế sẽ có lợi cho trẻ chơi đùa, đọc sách, vẽ hoặc thực hiện các hoạt động khác.

Đèn sáng vừa đủ lại thích hợp có thể làm cho phòng trẻ ấm áp, có cảm giác an toàn, giúp cho trẻ khi ở một mình sẽ không cảm tháy sợ hãi. Tia sáng trong phòng trẻ nếu tối quá sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường nhãn cầu của trẻ, bởi vì trẻ con nhỏ,  các cơ quan vẫn đang trong quá trình tăng trưởng, dậy thì. Nếu ở trong không gian tối quá lâu dễ dẫn đến các bệnh về mắt như cận thị, tản quang.

Tránh ổ cắm thấp làm tăng rủi ro cho trẻ

Bạn nên chú ý vấn đề an toàn khi dùng điện trong phòng trẻ. Không được để trẻ sờ vào ổ cắm, tốt nhật nên chọn ổ cắm có nắp bảo vệ và phải sử dụng đồ điện chuyên dùng cho trẻ, đồng thời cố định dây điện lên tường.

Một vấn đề tương đối nguy hiểm vói trẻ là nguồn điên siêu phụ tải được mắc với những thiết bị điện trong nhà. Do trẻ có nhiều đồ chơi và dụng cụ học tập nên nguồn điện cũng được kết nối, trong đó hai ổ cắm lắp ở phía trên khu vực học tập, những ổ cắm khác thì lắp ở góc tường. Khi bố tri dây điện cho trẻ, bạn cần hải lắp thêm một hệ thống chuông giám sát để cảnh báo nguy hiểm cho trẻ. Trên hệ thống dây này, bạn có thể gắn một thiết bị nhỏ,  làm như vậy mới thuận tiện và bảo vệ trẻ một cách có hiệu quả.

Nên chọn hướng tốt cho trẻ

 • Hướng Sinh khí tốt được coi là hướng của phòng bé trai. Đây là hướng tốt nhất. Bởi vì hướng Sinh khí có lợi cho sự phát triển trí lực và trưởng thành của trẻ
 • Hướng Diên niên: Đây là hướng mà trẻ có thể nhận biết được môi trường tốt để trở thành một em bé ngoan, duy trì được mối quan hệ bạn bè tối, giao tiếp, quan hệ thành công với xã hội. Đối với bé gái, đây đặc biệt là hướng tốt, có thể giáo dục nên tính cách hiền dịu, ôn hòa, nho nhã và nhận được sự quý mến của mọi người, đồng thời thành tích học tập cũng xuất sắc.
 • Hướng Thiên y là hướng tốt, đây là hướng thoạt nhìn có vẻ thấy đực nhiều điểm tốt, hướng này có lợi cho sức khỏe của trẻ và giúp cho con người có tinh thần vui vẻ và tính khí ổn định.

Tránh phòng trẻ thiết kế theo hướng xấu

 • Hướng Lục sát: Đây là hướng Hung, đặc biệt với trẻ, dễ làm trẻ trở nên nghịch ngờm, mải chơi. Nếu là phòng ở đã được thiết kế chỉ theo hướng Lục sát thì phải chú ý không được mở cửa sổ quá rộng.
 • Nếu phòng ở theo hướng Lục sát, nên di chuyển bàn theo hướng Sinh khí, bởi vì nhất vật, thái cực, có nghĩa là một căn phòng chỉ cần nhìn cửa là có thể nhận biết được hướng tốt và xấu.
 • Hướng Ngũ Quỷ: Đây cũng là hướng hung, không tốt. Làm việc gì cũng mệt mỏi, đầu óc mơ hồ, không thể chuyên tâm cho công việc và học tập, không có chí tiến thủ và sức sống. Như vậy có nghĩa là phòng không được tốt, bạn có thể nhìn xem trong phòng có hướng nào tốt hơn không.
 • Hướng Họa Hại: Trẻ ở hướng này sẽ thích gây chuyện tranh cãi, làm ồn, dễ xảy ra tốn thất, cũng như phần trên bạn có thể tìm hướng tốt ở trong phòng.
 • Hướng Tuyệt mệnh: Đây là hướng Đại hung. Hướng này là huớng bất lợi nhất, cái gọi là tuyệt mệnh có nghĩa là đoản mệnh, dù có tìm được hướng tốt trong phòng thì cũng khó có thể ngăn lại được kết cục đại hung tuyệt mệnh. Cho nên tuyệt đối không cho trẻ ở theo hướng này. Đương nhiên, cách nói này chỉ là dựa trên lý thuyết, chỉ là cách bàn luận dựa trên sự khảo sát trạng thái tĩnh, còn trên thực tế, bạn cần đo đạc thực sự kỹ càng để kết luận xem hướng tốt hay x ấu, cần phải kết hợp giữa trạng thái động và trạng thái cụ thể.

Nên đặt giường ở vị trí thương hướng Sinh khí

Nếu con trong nhà là con một thì vị trí giường của con trùng hướng với giường của cha mẹ, điều này có thể giúp cho quan hệ giữa bố mẹ và con cái được hòa thuận. Nếu trong nhà có hai trẻ trở lên cùng một phòng thì cũng đặt giường của chúng theo cùng một hướng, để tránh cho chúng va chạm và mâu thuẫn với nhau.

Tránh giường của trẻ ở hướng xấu

Vị trí giường của trẻ nhất thiết không được đặt hướng xâu, bỏi vì trẻ còn non nớt, không thể chống đỡ được hung khí và sát khí. Về vị trí giường xấu có thể tham khảo phần trên.

Nên đặt bàn học vào vị trí Văn Xương

Vị trí của thế Văn Xương nghĩa là dùng Tam Thái để quyết định, điều này không thể giải nghĩa chỉ bằng vài câu ngắn ngủi.

Tránh bàn học của trẻ ngược với hướng Văn Xương

 • Không nên kê bàn học của trẻ quay nguợc lại với vị trí Văn Xương. Ngoài ra còn một số điều cấm kỵ:
 • Phía sau, bên trái, bên phải bàn học của trẻ không được đối diện cửa
 • Mặt bàn học không được hướng vào nhà vệ sinh
 • Bàn học không được tựa lưng vào phòng tắm, phòng vệ sinh
 • Bên trái, bên phải của bàn học không xung quanh với phòng tắm, vệ sinh
 • Bàn học của trẻ không được đối diện với cửa sổ có ánh nắng mặt trời chiếu quá mạnh.
 • Bàn học không được kê ngay dưới xà nhà
 • Bàn học tốt nhất không nên dựa vào cửa số sát sàn ở ban công
 • Đằng trước bàn học tốt nhất không nên có những vật chất đồng cao đè lên
 • Trên bàn học không nên đặt thiết bị âm thanh
 • Bàn học của trẻ không được quay mặt ra bên ngoài phòng hoặc cột điện hoặc góc tường.
 • Bàn học của  trẻ không được hướng mặt ra ngoài phòng đối xung với ngõ, xung với đường và xung với tháp nước.

Nên bố trí chính xác hướng phòng trẻ

Thực ra có ít gia đinh bố trí phòng riêng cho trẻ. Đương nhiên là cũng có một số người có điều kiện thuê cô nhũ mẫu trông trẻ cũng bố trí phòng riêng cho trẻ. Trừ những điều cấm kỵ giống như phòng ngủ bình thường khác, phòng trẻ con còn nhiều vấn đề suy tính khác phải tính đến.

Phòng trẻ luôn đảm bảo ánh sáng và thông gió tốt. Hướng của phòng trẻ nên theo hướng Sinh khí là tốt nhất. Ngoài ra, cũng phải tính đến nguồn năng lượng ánh sáng chiếu đủ vào phòng. Phòng của trẻ nên hướng về phía mặt trời, tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời có thể hình thành Vitamin D, tránh trẻ mắc bệnh còi xương Nhưng cần lưu ý không để cho ánh sáng chiếu thẳng mặt trẻ. Nếu ở trong phòng, không nên sưởi nắng qua kính. Bởi vì kính có thể ngăn chặn tia tử ngoại. Chăn gối của mẹ và trẻ sơ sinh phải thường xuyên phơi nắng.

Tránh để trẻ em ở nhà mới xây dựng

Do phần lớn thời gian của trẻ sơ sinh là danh cho việc ngủ, đồng thơi các cơ quan trong cơ thể trẻ còn non nớt, nên tuyệt đối không để trẻ sống trong căn nhà hay căn hộ mới xây cất.

Phòng trẻ em và xung quanh cần phải tránh tiếng động. Bởi vì màng nhĩ của trẻ rất yếu, tiếng ồn ào của âm thanh nếu lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến thính lực.

Giường của trẻ đặt vị trí trung tâm phòng

Giường của trẻ cần phải tương đối độc lập, có hiệu quả tốt hơn khi được bố trí vào giữa phòng. Đây là cách thể hiện một vị trí đặc biệt và cũng là để thể hiện vị trí đặc biệt và cũng để tiện người lớn lui tới chăm nom. Như vậy sẽ có lợi cho sự hình thành ý thức cá nhân và sự trưởng thành của trẻ. Vị trí đầu hướng Bắc, chân hướng nam nói chung khá thích hợp với trẻ mới sinh

Yêu cầu đặt ra cho nơi ở của trẻ sơ sinh là không nhất thiết phải ở nhà cao tầng sang trọng. Chỉ cần để tâm bố trí một chút là có thể đem đến cho trẻ một môi trường tốt. Vì thế các bậc cha mẹ lưu ý đến việc thiết kế phòng trẻ em sao cho phù hợp. Để hiểu hơn về phong cách thiết kế cũng như thi công phòng ngủ trẻ em cách khoa học, hãy liên hệ ngay với đội ngũ ICEP để được tư vấn và từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Bài viết liên quan
© Bản quyền thuộc Nội thất ICEP. Cấm sao chép trên mọi hình thức.
×

  NHẬN NGAY ƯU ĐÃI 100% PHÍ THIẾT KẾ

  Chỉ Áp Dụng Trong Tháng 6  Zalo
  0937052345